Cách đóng gói trái cây đi máy bay

Liên hệ & hợp tác

tại đây

Viết bởi: Jenny Ngô Diệp

Chuyên viên tư vấn

Trái cây là một loại quà biếu đặc biệt thường được người Việt sử dụng chính vì vậy việc mong muốn đem trái cây lên máy lên máy bay là điều dễ hiểu. Cách đóng gói trái cây đi máy bay cần phải thật cẩn thận, tỉ mỉ để tránh bị hỏng do va đập hoặc để lâu ngày. Thông thường chúng ta sẽ đóng gói trái cây bằng giấy báo rồi bỏ vào thùng xốp, thùng carton.

Tuy nhiên, để biết cách đóng thùng trái cây đi máy bay đúng quy cách vừa có thể đảm bảo an toàn cho trái cây hay hoa quả thì bạn nên xem hết bài viết này.

Xem thêm:

Trái cây có được mang lên máy bay?

Trái cây được phép mang lên máy bay nhưng cần tuân thủ các quy định của các hãng hàng không để tránh các phiền phức không đáng có.

Cách mang trái cây lên máy bay nội địa

Theo quy định thì tất cả các loại trái cây hay rau củ quả đều có thể được phép mang lên máy bay nội địa. Trừ các loại quả gây mùi và cồng kềnh như dừa, sầu riêng, mít thì không được mang lên máy bay ở khoang xách tay mà phải để ở khoang ký gửi.

Tuy nhiên, một số trường hợp mít, sầu riêng hay quả có mùi khác đã được tách múi và đóng gói cẩn thận, dán kín trong thùng xốp, thùng bảo quản để không thể thấy bên trong thì có thể mang theo lên máy bay.

 • Nếu mang một ít hoa quả thì có thể mang lên khoang xách tay nhưng đối với số lượng lớn thì phải bắt buộc để ở khoang hàng hóa ký gửi.
 • Các loại rau sẽ không được phép mang lên máy bay theo hành lý xách tay mà phải để ở khoang ký gửi. Khi đó, các hãng bay cũng sẽ không chịu trách nhiệm nếu xảy ra tình trạng dập nát, hư hỏng nếu có.
 • Các loại cây trồng, cây hoa có thể được xem xét để mang lên máy bay nhưng phần chậu và đất có thể được tính thêm phí
 • Các loại hạt giống không được phép mang lên máy bay
 • Một số loại hạt sấy khô dùng làm thực phẩm được mang lên làm đồ ăn vặt ở hành lý xách tay nếu số lượng ít, nếu mang theo số lượng nhiều cần phải để ở khoang ký gửi hàng hóa.
cách đóng gói trái cây đi máy bay

Trái cây hay rau củ quả lên máy bay quốc tế

Không giống như đem trái cây lên máy bay nội địa, các chuyến bay quốc tế có các quy định khác nhau tùy thuộc vào hãng bay và quốc gia nơi hành khách muốn đến.

Cách tốt nhất trước khi muốn dùng hoa quả (trái cây) làm quà khi đi máy bay thì cần liên hệ trước với các hãng bay, đại sứ quán của quốc gia muốn đến tại Việt Nam, Cục Hải Quan hoặc đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia bạn muốn đến để biết thông tin chính xác nhất.

Theo kinh nghiệm, hoa quả thường được phép mang lên máy bay và nhập cảnh thành công qua các nước khác, nhưng rau, hạt giống, cây trồng thì không được phép mang lên máy bay đối với chuyến bay quốc tế vì lo ngại lây lan mầm sâu bệnh.

Tóm tắt như sau:

 • Mang trái cây từ Việt Nam đi sang các nước quốc tế rất khó, đa số các nước trên thế giới khá “kén” hàng từ Việt Nam mình gửi sang
 • Từ Mỹ về Việt Nam có thể mang theo cherry để làm quà. (Xem: cách mang cherry về Việt Nam)
 • Nếu không tìm hiểu trước mà cố tình mang hoa quả, trái cây, hạt giống, cây trồng nhập cảnh qua các nước như Úc, Nhật, Mỹ sẽ bị phạt.

Cách đóng gói trái cây đi máy bay

Để đảm bảo an toàn cho trái cây, hoa quả hay rau, cây trồng khi đi máy bay thì cần đóng gói bằng thùng xốp cẩn thận. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch hoa quả và lau khô
 • Bước 2: Dùng giấy báo hoặc giấy xốp bọc hoa quả để bảo vệ bên ngoài
 • Bước 3: Bỏ hoa quả vào thùng xốp, thùng carton. Mỗi lớp hoa quả phải được lót thêm ít giấy bao để giữ thông thoáng ngăn cách các lớp với nhau

Chú ý:

 • Đối với trái cây lạnh thì nên dùng thùng xốp kín để bảo quan khi đi máy bay
 • Đối với loại hoa quả/trái cây bình thường thì có thể dùng thùng carton có lỗ thông hơi để bảo quản
 • Xem kích thước thùng gửi hàng đi máy bay ở đây

Những lưu ý và kinh nghiệm đem hoa quả lên máy bay

Về cơ bản thì cách đóng thùng trái cây đi máy bay cần phải được tính toán cẩn thận sao cho vừa đủ với số lượng trái cây/hoa quả mang theo. Dưới đây là một số kinh nghiệm từ mình sau vài lần gửi quà từ Mỹ về Việt Nam:

 • Trước khi quyết định đem trái cây lên máy bay thì bắt buộc bạn phải liên hệ Đại sứ quán, Hải quan hay cơ quan liên quan để biết xem loại trái cây đó có bị cấm nhập cảnh hay không.
 • Mỗi hãng bay, mỗi quốc gia đều có quy định riêng. Mình thường đi Vietnam Airline và cảm nhận việc gửi hoa quả/trái cây về Việt Nam khá tốt. Khá hài lòng với cách phục vụ của hãng bay này
 • Thùng xốp dùng để gửi đi máy bay cần phải lau chùi, khử khuẩn tốt trước khi đóng gói. Không cần quá phức tạp chỉ cần dùng xà bông lau chùi xạch là được

Trên đây là một số thông tin liên quan cần thiết để giúp bạn đọc của Blog Định Cư có thể đem hoa quả lên máy bay thành công. Bạn cũng có thể tham khảo ý tưởng mua quà cho người thân ở Việt Nam và có thể tham khảo thêm các bài viết khác liên quan đến chuyến đi sắp tới ở dưới đây.

ngô diệp

Tác giả: Ngô Diệp

Mình là Ngô Diệp. Sáng lập ra Blog Định Cư này chỉ mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho độc giả. Bất kỳ ai có nhu cầu tìm hiểu về nước Mỹ, về du học, định cư tại Mỹ hay các nước sử dụng tiếng Anh. Những nơi mà mình từng sống, học tập (ngoại trừ Việt Nam vì đây là nơi mình sinh ra và lớn lên).

Leave a Comment