Giải đáp: Có mang được thịt về Việt Nam không?

Liên hệ & hợp tác

tại đây

Viết bởi: Jenny Ngô Diệp

Chuyên viên tư vấn

Rất nhiều người thắc mắc về các quy định khi đi máy bay và hành lý kèm theo, một trong số đó là câu hỏi “có được mang thịt về Việt Nam không?” thịt ở đây gồm nhiều loại có thể là thịt gà, thịt bò, thịt dê,… Để trả lời được câu hỏi này hay các câu hỏi tương tự thì mời bạn xem các quy định ở dưới đây.

Có mang được thịt lên máy bay không?

Dù bạn ở bất kỳ đâu trên thế giới khi muốn đi máy bay về Việt Nam thì vẫn có thể mang theo thịt sống bao gồm thịt bò, thịt dê, gà, vịt,… nhưng phải để ở khu vực hàng ký gửi chứ không được phép mang lên khoang hành khách hay cabin. Tuy nhiên, ở một số quốc gia thì việc mang theo hành lý có chứa thịt sống được xem là một hành vi bị cấm hoàn toàn.

Ngoài ra, việc mang thịt bò hay các loại thịt đỏ khác từ các nước khác về Việt Nam có thể sẽ phải tuân thủ các quy định riêng theo từng thời điểm vì nó đòi hỏi sự kiểm soát nghiêm ngặt ngăn chặn lây lan bệnh dịch nếu có.

có được mang thịt bò từ mỹ về việt nam
Có được mang thịt bò từ Mỹ về Việt Nam

Nhìn chung, đối với các chuyến bay nội địa thì việc mang theo thịt sống ở khu vực hành lý ký gửi là điều khá bình thường. Để biết rõ hơn về cách mang hàng thịt sống, hải sản từ Mỹ, Đức, Nhật hay Úc về Việt Nam thì bạn có thể xem ở phần cuối bài viết này.

Lưu ý khi mang thịt sống lên máy bay:

Đã có rất nhiều trường hợp hành khách đi máy bay bị tịch thu, phạt tiền hay thậm chí là bị bắt giam vì mang thực phẩm không tuân thủ các quy định an toàn hàng không mà các hãng bay yêu cầu. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu và mang theo hành lý phù hợp sẽ giúp hành khách đi máy bay tiết kiệm được diện tích hành lý và mang lại hiệu quả cao hơn khi mang quà về cho người thân ở Việt Nam.

  • Hành lý có chứa các loại thịt sống như gà, bò, vịt, lợn,… sẽ phải để ở khoang hàng ký gửi, phải đựng trong thùng xốp được đóng kín để đảm bảo không bị rò nước, bay mùi, … hay các ảnh hưởng xấu có thể gây ra cho hành lý khác.
  • Tất cả loại thịt sống đều được xem là hàng dễ bị hỏng vì vậy cần cân nhắc khi mang theo lên máy bay và nên bảo quản cẩn thận để chống va đập.

Kinh nghiệm mang thịt sống về Việt Nam

Mình từng đi từ Mỹ về Việt Nam mang theo thịt bò và một chút hải sản vùng Houston nên thông tin này có lẽ sẽ phù hợp với anh chị em bà con người Việt đang sống ở Mỹ.

Mang thịt từ Mỹ về Việt Nam bằng máy bay

Lưu ý là thịt khi mang từ Mỹ về Việt Nam thì sẽ không tươi ngon bằng ở Việt Nam vì chúng ta phải mất gần 1 ngày để di chuyển trên máy bay. Tuy nhiên mình cũng cảm thấy an toàn hơn vì việc kiểm định chất lượng thịt ở bên Mỹ nghiêm ngặt hơn ở Việt Nam nhiều.

Cách mang thịt bò từ Mỹ về Việt Nam được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mua thịt ở các cửa hàng và yêu cầu họ đóng gói và hút chân không (không cần phải hút quá chặt chỉ cần vừa đủ thôi).
  • Bước 2: Mang về nhà và bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh đến khi sắp đi thì lấy ra
  • Bước 3: Chuẩn bị một thùng xốp, bằng keo
  • Bước 4: Khi sắp ra sân bay thì lấy thịt từ tủ lạnh ra, cho vào thùng xốp và đóng chặt để không vị va đập khi di chuyển. Bên ngoài thùng xốp cần dùng bằng keo quấn chặt tránh không khí, mùi hay nước chảy ra ngoài.
  • Bước 5: Khi tới sân bay hãy gửi thùng xốp ở khoang hàng ký gửi hay khoang lạnh máy bay. Vậy là xong! Khi tới Việt Nam thì cứ lấy hành lý và về nhà như bình thường.
có được mang thịt bò từ mỹ về việt nam
Hút chân không trước khi mang thịt về Việt Nam

Thịt sống từ Úc mang về Việt Nam thì sao?

Nếu bạn đang sống ở Úc hay các vùng như Melbourne, Sydney, .. hay thậm chí là New Zealand thì việc mang theo hành lý có chứa thịt sống là hoàn toàn có thể và có thể áp dụng cách mà mình vừa giới thiệu trên đây.

Tại sao mình biết là mang thịt bò Úc về Việt Nam được?

Mình có người anh họ (con cô) sống và làm việc bên Úc, mỗi lần về thăm nhà là anh ấy thường mang theo thịt bò Úc về để làm tiệc sau đó mời cả nhà cùng ăn. Tuy số lượng thịt này khá ít và không tươi bằng thịt bò khi mua ở Việt Nam nhưng ăn vào cũng cảm thấy khá ngọt, chắc có lẽ vì ít quá nên thấy ngon. Và mỗi lần mang thịt về anh của mình cũng dùng cách trên và hoàn toàn thành công.

Tóm lại

Nhìn chung, có thể mang thịt về Việt Nam khi đi máy bay nhưng cần chú ý công đoạn đóng gói và bảo quản thật tốt để thực phẩm không bị hư hỏng, gây ảnh hưởng đến các hành lý khác. Ngoài ra cũng không nên mang các thực phẩm bị cấm lên máy bay vì có thể bị dính rắc rối pháp lý theo quy định của sân bay, hãng hàng không hay nước sở tại.

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, chính vì vậy bạn đọc cần tìm hiểu và cân nhắc trước khi làm theo. Vì trên thế giới vẫn có nhiều quốc gia khá khắt khe trong việc ký gửi hành lý khi lên máy bay.

ngô diệp

Tác giả: Ngô Diệp

Mình là Ngô Diệp. Sáng lập ra Blog Định Cư này chỉ mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho độc giả. Bất kỳ ai có nhu cầu tìm hiểu về nước Mỹ, về du học, định cư tại Mỹ hay các nước sử dụng tiếng Anh. Những nơi mà mình từng sống, học tập (ngoại trừ Việt Nam vì đây là nơi mình sinh ra và lớn lên).

Leave a Comment