Có được mang thực phẩm chức năng lên máy bay


Photo of author

Tác giả: Jenny Ngô Diệp

Ngày cập nhật:

Nhiều bạn lần đầu tiên đi máy bay thường băn khoăn việc có được mang thực phẩm chức năng lên máy bay không, nếu đang ốm muốn đem theo thuốc để tiện uống thì có được không,… hay rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến vấn đề này, thì câu trả lời chuẩn được xác thực bởi luật hàng không là “có”.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề mang thuốc, thực phẩm chức năng (TPCN) khi đi máy bay thì bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ngay dưới đây.

Có được mang thực phẩm chức năng lên máy bay không?

Như khẳng định ở trên, Luật hàng không có quy định rõ ràng về việc cho phép hành khách mang theo TPCN (thực phẩm chức năng), thuốc uống khi lên máy bay. Đây được coi là vật phẩm thiết yếu phục vụ cá nhân nên không thể thiếu đối với một số hành khách khi đi máy bay vì vậy có thể mang theo ở hành lý xách tay hay hành lý ký gửi đều đươc.

Tuy nhiên, thuốc và thực phẩm chức năng được sản xuất khá đa dạng với nhiều loại vật chất khác nhau như gen, viên nén, chất lỏng. Vì vậy nên mỗi hãng hàng không sẽ có quy định riêng cho mỗi loại vật chất, và hành khách nên liên hệ trước các hãng bay để biết rõ quy định để có một chuyến đi suôn sẻ nhất có thể.

có được mang thuốc lên máy bay ko

Quy định về việc mang thực phẩm chức năng, thuốc lên máy bay

Mang theo thuốc, thực phẩm chức năng khi lên máy bay nội địa và quốc tế sẽ có các quy định riêng, hoàn toàn khác nhau. Nhìn chung sẽ có một điểm đáng chú ý như sau:

  • Nên chuẩn bị giấy tờ cần thiết để chứng minh mục đích sử thuốc đối với thuộc đặc trị thuộc nhóm thuốc kê đơn như đơn thuốc trùng tên với hành khách mang theo thuốc
  • Các loại thuốc dạng lỏng, bình xịt hoặc gel cần có giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng, có chữ ký của bác sĩ và con dấu của phòng khám, bệnh viện.
  • Thuốc phải có nguồn gốc xuất sứ, nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng.

Quy định với thuốc, thực phẩm chức năng đối với chuyến bay nội địa

Đối với chuyến bay nội địa, hành khách được phép mang theo thuốc, thực phẩm chức năng với số lượng không giới hạn. Tuy nhiên cần phải đảm bảo không vượt quá tổng trọng lượng giới hạn đối với hành lý xách tay (là từ 7 đến 10 kg tùy thuộc vào hãng bay). Nếu vượt quá thì có thể để ở hành lý ký gửi nếu như thuốc hay thực phẩm chức năng đó không thực sự quá quan trọng và cần thiết.

Các quy định về TPCN, thuốc khi đi máy bay quốc tế

Đối với các chuyến bay đi hướng quốc tế, hành khách được mang theo TPCN, thuốc với số lượng hạn chế nhất định áp dụng cho cả thuốc điều trị, thuốc bổ, thực phẩm chức năng,.. Các loại thuốc đặc trị cần có đơn thuốc của bác sĩ, giấy xác nhận trình trạng bệnh, thẻ nhận dạng y tế trước khi lên máy bay.

Các loại thuốc, thực phẩm chức năng thuộc dạng lỏng, aerosol (thuốc dạng xịt) hoặc thuốc dạng gel thì cần phải không vượt quá dung tích quy định của các hãng bay.

có được mang thuốc lên máy bay ko
Cần liên hệ trước hãng bay để biết thêm quy định về việc mang thuốc dạng xịt, gel, lỏng lên máy bay

Ngoài ra, việc đi máy bay quốc tế có mang theo thuốc cũng cần chú ý liên hệ trước các hãng bay vì một số quốc gia trên thế giới có các quy định riêng đối với việc này.

Lưu ý khi mang thuốc, thực phẩm chức năng lên máy bay

Để thuận tiện nhất có thể khi mang thuốc, thực phẩm chức năng lên may thì bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây:

  • Dù là bay nội địa hay quốc tế thì việc mang theo đơn thuốc, chứng từ liên quan đến bệnh đặc trị cần dùng thuốc như đau tim, hen, tiểu đường,… là rất cần thiết
  • Nếu phải mang theo thuốc đặc trị thì cần phải trùng tên đơn thuốc, bệnh án hay giấy tờ liên quan với tên hành khách.
  • Thực phẩm chức năng và các loại thuốc khác như thuốc đau đầu, say tàu xe,.. khá bình thường và có thể mang theo dù là hành lý xách tay hay khoang ký gửi
  • Luôn liên hệ trước hãng bay để biết về quy định về mang theo thực phẩm chức năng, thuốc và biết giới hạn hành lý xách tay cho phép tối đa là bao nhiêu.
  • Một số quốc gia có các quy định riêng khác nhau về việc mang theo thuốc vì vậy cần liên hệ trước hãng bay để được tư vấn để chuẩn bị hành lý, thuốc, thực phẩm chức năng đúng quy định khi nhập cảnh.

Trên đây là tổng hợp các quy định và kinh nghiệm cá nhân về việc mang theo thực phẩm chức năng, thuốc khi đi máy bay. Mình từng nhiều lần mua thuốc, thực phẩm chức năng từ các nước phát triển như Đức, Anh, Mỹ,.. về Việt Nam làm quà thành công vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các thông tin và kinh nghiệm nay.

Cuối cùng, chúc bạn sẽ có chuyến đi suôn sẻ, may mắn và gặp nhiều niềm vui! Đừng quên đánh giá cho mình 5 sao nếu như nó có ích nhé!

jenny ngô diệp

Về tác giả

Mình là Ngô Diệp! Sáng lập blog này chỉ với mục đích là viết để chia sẻ điều mình biết. Được sinh ra tại Việt Nam tốt nghiệp Đại Học ở TP Hồ Chí Minh rồi sang Mỹ du học. Hiện tại Diệp đang sống ở Texas, làm việc tại một đơn vị hành chính tại Houston TX. Hy vọng các thông tin mà mình và Team Blog Định Cư sẽ hữu ích đối với bạn.

Leave a Comment