Cuộc sống hội người Việt ở Massachusetts (Boston) hiện nay


Photo of author

Tác giả: Jenny Ngô Diệp

Ngày cập nhật:

Tính từ năm 1945 đến nay, cuộc sống của hội người Việt ở Massachusetts đã trải qua nhiều biến cố khó khăn trong cuộc sống. Hiện nay với nhiều chính sách hỗ trợ mới và sự phát triển, đoàn kết của cộng đồng người Việt ở đây mà cuộc sống người gốc Việt đã có nhiều thành tựu tích cực.

Người Việt ở Massachuttes là một trong những bang có cộng đồng người gốc Việt đông nhất tại Hoa Kỳ hiện nay. Theo thống kê của Cục Dân Sốc Hoa Kỳ tính đến năm 2018 thì có khoảng 53.700 người Việt ở Massachusetts sống chủ yếu ở Dorchester thuộc thành phố Boston, Quincy , Randolph, Lowell và Worcester. Chính vì vậy mà khi nhắc đến người Việt ở Massachusetts thì cũng gần như đồng nghĩa với nhóm “người Việt ở Boston”.

Lịch sử

Về nguồn gốc của cộng đồng người gốc Việt ở Boston hay Massachusetts hiện nay đều chủ yếu xuất phát từ cuộc di dân vào năm 1975 tức sau chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam. Khi đó người Việt và người gốc Hoa từ Việt Nam di tản sang nhiều khu vực khác nhau của nhiều quốc gia khác nhau nhưng phương tiện mà họ sử dụng đa số là bằng thuyền vì vậy thường được gọi là thuyền nhân Việt Nam.

Thời điểm định cư chính thức của người gốc Việt lên đất Boston – Massachusetts là vào năm 1992. Khi đó các băng nhóm của người gốc Á bao gồm người Việt, người Hoa hoạt động mạnh khiến chính phủ Mỹ chú ý nhiều hơn.

Nhân khẩu học

Số lượng người Việt ở Massachusetts tập trung chủ yếu ở Boston với 53,7000 người, khoảng 1.112 người ở Lynn, 876 người ở Malden và nhiều thành phố khác nữa nhưng không đáng kể.

hội người việt ở massachusetts
Bản đồ phân bố người Việt ở tiểng bang Massachusetts

Đôi nét về người Việt ở Massachusetts

Người Việt tại Massachusetts vẫn là một khối đoàn thể không thể tách rời với cộng đồng người Việt quốc tế, vẫn thừa hưởng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc như chăm chỉ trong lao động, tình thần đoàn kết, góp phần không nhỏ trong sự phát triển của tiểu bang vì vậy ngày càng được đánh giá cao bởi chính phủ Mỹ.

Tình hình kinh tế của người gốc Việt Boston

Tình hình kinh tế của người Việt đang sống ở Boston, Massachusetts hiện nay khá ổn định và có mức tăng trưởng khá đồng đều. Theo thống kê thì có 25% người Việt làm công nhân trong các công ty, xí nghiệp, 15% làm việc trong ngành khoa học kỹ thuật, 30% là sinh viên, du học sinh, 10% kinh doanh và 10% còn lại là người lao động tự do.

Theo báo cáo của Hiệp hội Người Mỹ Gốc Á (AAPI Data) năm 2019 cho biết rằng thu nhập bình quân của hộ gia đình gốc Việt ở đây là 82.000$, đây là mức khá cao so với tình hình chung của tất cả các tiểu bang ở Mỹ.

cộng đồng hội người việt ở massachusetts

Các trường học ở Massachusetts

Massachusetts cũng được biệt đến với nhiều trường đại học nổi tiếng, được báo chí và truyền hình nhắc đến khá nhiều:

Harvard University:

Harvard là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới, nó gắn liền với nhiều bộ phim điện ảnh nổi tiếng. Được thành lập vào năm 1936 là một trong những ngôi trường cổ nhất ở Mỹ, với nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ học tập và nhiều tài liệu quý giá về rất nhiều ngành học.

Người Việt ở Massachusetts tuy ở gần trường nhưng để có thể vào học ở đây là điều không phải đơn giản. Nếu muốn vào trường này thì đòi hỏi phải có năng lực học tập và thành tích cá nhân tốt, phải vượt qua quy trình tuyển sinh cạnh tranh.

Massachusetts Institute of Technology (MIT):

MIT là trung tâm nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ về khoa học kỹ thuật, nó được thành lập vào năm 1981 chuyên cung cấp các chương trình đào tạo sinh viên ở cấp độ đại học (bachelor’s), sau đại học (master’s và PhD) trong nhiều lĩnh vực, bao gồm Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Điện tử, Y học Kỹ thuật, và nhiều lĩnh vực khác.

Boston University (BU)

Boston University (BU) là một trường đại học tư thục nổi tiếng ở Mỹ được thành lập vào năm 1839. Chương trình học ở đây cũng khá đa dạng và phong phú từ Nghệ thuật, Khoa học Xã hội, Kinh doanh, Y học,..

Northeastern University:

Northeastern University là một trường đại học nổi tiếng ở Massachusetts về mô hình đạo tạo hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Trường được xây dựng vào năm 1898 tại thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ. Với chương trình đạo tạo đa ngành nghề, sinh viên sẽ được tham gia ít nhất 1 kỳ thực tập giúp họ có thể trải nghiệm, tăng thêm kinh nghiệm về ngành học tại trường.

Tufts University:

Được thành lập vào năm 1852 tại Medford, bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Trường Tufts University giảng dạy nhiều chuyên ngành khác nhau như Nghệ thuật và Xã hội, Khoa học, Kỹ thuật, Y học, Nghệ thuật và Nghiên cứu cấp độ đại học và sau đại học.

Boston College:

Trường Boston College (BC) được thành lập vào năm 1863 bởi Tổng giáo phận Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ.

Đây được coi là một trường đại học có chất lượng cao, giảng dạy một số ngành như Nghệ thuật và Xã hội, Khoa học, Kinh doanh, Y học, Giáo dục, và đặc biệt là có ngành học về Công giáo.

Hệ thống Đại học Massachusetts (University of Massachusetts – UMass):

Hệ thống Đại học Massachusetts (UMass) được thành lập vào năm 1863 bao gồm nhiều chi nhánh trải rộng khắp tiểu bang Massachusetts với gồm nhiều ngành học đa dạng khác nhau.

Worcester Polytechnic Institute (WPI):

Trường Worcester Polytechnic Institute (WPI) được thành lập vào năm 1865 có trụ sở tại Worcester, bang Massachusetts, Mỹ. Trường này được biết đến với thế mạnh là khoa học và kỹ thuật.

Các ngành học nổi bật nhất bao gồm kỹ thuật máy tính, điện tử, cơ khí và rất nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác.

Du lịch ở Massachusetts

Ngoài kinh tế nói chung thì du lịch ở Massachusetts cũng khá tiềm năng, ở đây cũng có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng:

 • Freedom Trail: Đâylà một tuyến đường khá đẹp với chiều dài khoảng 2,5 dặm, nối liền 16 địa điểm lịch sử quan trọng của Boston.
 • Museum of Fine Arts: Là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất của Hoa Kỳ, với hơn 450.000 tác phẩm nghệ thuật có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới.
 • Fenway Park: Là sân vận động nổi tiếng nhất của Boston, nơi diễn ra các trận đấu bóng chày của đội Red Sox.
 • New England Aquarium: Là một trong những bể cá lớn nhất của Hoa Kỳ, với hơn 20.000 loài cá và động vật biển khác nhau
 • Boston Common: Là công viên lớn nhất của Boston, với diện tích hơn 50 mẫu Anh.

Hoạt động văn hóa

Hội người Việt ở Massachusetts vẫn có các hoạt động văn hóa tâm linh truyền thống của Việt Nam nhưng ít hơn vì điều kiện chưa cho phép. Tuy nhiên nỗi bật nhất vẫn là “Tết Nguyên Đán”,dịp Tết là lúc mọi người tập trung để hàn huyên nói chuyện, tâm sự về năm cũ và những điều cần làm vào năm mới.

Tết Nguyên Đán ở Boston là dịp mà cộng đồng người Việt ở đây có thể thể hiện sự đoàn kết, đóng góp các khoản từ thiện hỗ trợ người khó khăn hơn thông qua các hoạt động như múa lân, gian hàng, thời trang, bán tranh ảnh, biểu diễn trực tiếp,… Các hoạt động từ thiện này thường được tổ chức vào trước hoặc sau Tết khoảng 1 tuần.

cộng đồng người việt ở massachusetts

Ngoài Tết Nguyên Đán thì hội người Việt ở Massachusetts vẫn tổ chức các dịp lễ Tết nhỏ hơn như Trung Thu, Hội Đêm,… Các hoạt động này thường được cung cấp nguồn lực bởi tổ chức Nova Boston vào tháng 9 tại Công viên Town Field ở Dorchester.

Bên cạnh đó, các sự kiện văn hóa giải trí truyền thống cũng khá phong phú giúp các em nhỏ có thể tìm hiểu và trải nghiệm các nét đẹp truyền thống, các bài hát,nhạc cụ âm nhạc của Việt Nam.

Tôn giáo

Về tôn giáo, Massachusetts là một tiểu bang đa sắc tộc vì vậy đời sống tôn giáo ở đây cũng khá phong phú.

Giáo xứ St. Ambrose là một nhà thờ Công giáo nằm ở Dorchester là một địa điểm tập trung nhiều tín đồ Công giáo người Việt đến đây để tổ chức lễ cưới, rửa tội hay các nghi thức khác.

người việt massachusetts
Đám cưới người việt ở Massachusetts

Phật giáo ở đây cũng xuất hiện và phát triển mà điển hình là sự xuất hiện của một ngôi chùa Việt Nam vào năm 1986 tại Roslindale. Đây là nơi tập trung các tín đồ Phật giáo tới dâng hương, hoạt động văn hóa, dạy tiếng Việt và rất nhiều hoạt động khác.

Hội người Việt ở Massachusetts trên Facebook:

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về việc làm, văn hóa, các hoạt động khác của cộng đồng người Việt ở đây thông qua các group sôi động trên Facebook. Dưới đây là danh sách các group tham khảo:

 • https://www.facebook.com/groups/2020072061561943/
 • https://m.facebook.com/groups/319990632575677/
 • https://www.facebook.com/groups/485362341886089/
 • https://www.facebook.com/groups/1027964851787839
 • https://www.facebook.com/groups/nguoivietomassachusetts/
 • https://www.facebook.com/groups/594377858127073/

Các tổ chức người Việt

Có ba tổ chức người Việt lớn nhất ở Boston là VietAID, VACA (Hiệp hội Công dân Mỹ gốc Việt) và tổ chức Mạng lưới dành cho người Mỹ gốc Việt (NOVA).

VietAID: là một nhóm tị nạn nhập cư được thành lập vào năm 1994 tại Dorchester, cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau dành cho người gốc Việt ở đây.

VACA được thành lập vào năm 1984, cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí như dịch thuật, học tiếng Anh, hỗ trợ giấy tờ pháp lý, chăm sóc sức khỏe,…

NOVA là một tổ chức phi lợi nhuận luôn thu hút cộng đồng người gốc Việt ở Massachusetts tham gia, thường tổ chức các lễ hội như Tết Trung Thu, lễ hội Thuyền Rồng và hỗ trợ dạy tiếng cho người Việt mới nhập cư.

Cuộc sống người Việt ở Massachusetts hiện nay

Đa số người gốc Việt đang sinh sống đều hài lòng khi được định cư và làm việc tại Massachusetts. Với thu nhập gần như ổn định, nhiều gia đình đã sống ở đây qua 3 thế hệ (3 đời từ ông bà đến con cháu).

Văn hóa người Việt ở Boston, Massachusetts
Văn hóa người Việt ở Boston, Massachusetts

Chính phủ Mỹ ở bang Massachusetts cũng tạo điều kiện thuận lợi và có nhiều hỗ trợ phù hợp vì vậy những gia đình có thu nhập thấp cũng không quá khó khăn trong cuộc sống. Trẻ em người Việt đều được hỗ trợ đi học và hưởng tất cả các chế độ phúc lợi cần thiết như người gốc Mỹ.

Thế hệ trẻ gốc Việt ở đây được học tập ở môi trường khá tốt và công việc tương lai của họ cũng tiềm năng và ổn định như luật sư, bác sĩ, kỹ sư,…

Phúc lợi dành cho người Việt Massachusetts

Các chế độ phúc lợi khi trở thành công dân Mỹ sẽ hỗ trợ khá tốt về cuộc sống và tương lai đối với người gốc Việt ở đây. Ví dụ như:

 • Phụ cấp mất mát
 • Lương hưu
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Hỗ trợ phụ cấp dành cho trẻ khuyết tật
 • Hỗ trợ trẻ mồ côi
 • Trợ cấp sinh đẻ

Thông thường, chính phủ sẽ cung cấp cho người dân hai gói hỗ trợ phúc lợi là  Medicare và Pharmaceutical Benefits. Các gói này sẽ chi trả cho công dân toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sơ y tế hoặc khi mua các loại thuốc được thăm khám và bác sĩ kê đơn.

Tóm lại

Sự đoàn kết, đùm bọc cùng phát triển của hội người Việt ở Massachusetts thực sự đáng quý, nó thể hiện tính dân tộc của người gốc Việt trên khắp năm châu. Tuy điều kiện kinh tế và phúc lợi khi sống ở Boston hay Massachusetts khá lý tưởng để định cư nhưng cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn nhất định đối với người Việt. Vì vậy, nếu thực sự muốn định cư ở Massachusetts thì cần phải tìm hiểu nhiều hơn về tiểu bang này.

Cuối cùng, cảm ơn bạn đọc đã tìm hiểu bài viết và tham khảo các thông tin trên đây của chúng tôi. Nội dung được tổng hợp từ các nguồn chính thống vì vậy bạn có thể yên tâm về các thông tin mà chúng tôi cung cấp.

jenny ngô diệp

Về tác giả

Mình là Ngô Diệp! Sáng lập blog này chỉ với mục đích là viết để chia sẻ điều mình biết. Được sinh ra tại Việt Nam tốt nghiệp Đại Học ở TP Hồ Chí Minh rồi sang Mỹ du học. Hiện tại Diệp đang sống ở Texas, làm việc tại một đơn vị hành chính tại Houston TX. Hy vọng các thông tin mà mình và Team Blog Định Cư sẽ hữu ích đối với bạn.

Leave a Comment