Cuộc sống của cộng đồng người việt ở Houston hiện nay


Photo of author

Tác giả: Jenny Ngô Diệp

Ngày cập nhật:

Cộng đồng người Việt ở Houston đang có cuộc sống khá ổn định về cả vật chất lẫn tinh thần. Sự phát triển của thành phố có sự đóng góp không nhỏ từ các nhóm người gốc Việt tại đây. Kinh tế ở Houston phụ thuộc khá nhiều vào cộng đồng người Việt Houston chính vì vậy mà đây là nơi được xem là thành phố lý tưởng cho người Việt định cư.

Là thành phố lớn thứ 4 tại Mỹ, Houston là một khu vực tập trung khá nhiều người Việt Nam định cư tại đây. Nhìn chung, đời sống văn hóa của công dân vẫn có chút pha lẫn giữa hai nên văn hóa Việt – Mỹ, nét đẹp ẩm thực Việt vẫn được giữ gìn tốt thậm chí là có nhiều bạn trẻ người Việt ở đây chọn gắn bó với nghề “bếp” mang phong cách Việt tại Houston.

Đôi nét về thành phố Houston

Houston là thành phố phát triển sầm uất nhất tiểu bang Texas- Mỹ, nơi đây tập trung số lượng người gốc Á khá lớn bao gồm cả người Hoa lẫn người Việt. Trong đó, ước tính của Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ thì có khoảng hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống ở Houston năm 2018, tiếng Việt là một trong 4 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở đây như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt và tiếng Trung (nhóm người Hoa).

Một số yếu tố đặc biệt thu hút nhiều người Việt đến đây để định cư là giá nhà hay bất động sản ở đây rẻ hơn so với nhiều thành phố khác, điều kiện việc làm vẫn tốt hơn và chính sách mở của chính phủ có lẻ đã thúc đẩy một số điều kiện khác nữa.

Houston được thành lập vào năm 1836 trên một vùng đất gần bờ sống Buffalo Bayou, được lấy tên là Houston chính thức vào năm 1837. Tên gọi này bắt nguồn từ tên của tổng thống bang Texas khi đó là Sam-Houston.

Năm 1901 là bước đánh dấu quan trọng của thành phố khi các tuyến đường sắt được xây dựng, thêm vào đó là sự phát triển cảng biển và dầu thô càng làm thành phố phát triển, việc làm cũng nhiều hơn vì vậy người tới đây định cư lại ngày càng đông hơn.

Tại sao người Việt ở Houston lại chọn nơi đây để định cư?

Người Việt chọn Houston là điểm đến cũng vì nhiều lý do và yếu tố nhất định, nơi đây được xem là thành phố lý tưởng khá phù hợp với điều kiện của người gốc Việt bao gồm cả việc làm, kinh tế, khí hậu, đất đai,….

Khí hậu

Nếu so sánh với châu Âu thì khí hậu ở Houston dễ chịu hơn, mùa đông nơi đây không lạnh lắm, khí hậu khá ôn hòa. Houston nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nên mùa hè cũng có cảm giác khá nóng nhưng không như cái nóng gay gắt ở Việt Nam. Đây là kiểu khí hậu gần giống đối với nước ta nên khá phù hợp để người Việt định cư và sinh sống.

Nhiệt độ trung bình ở thành phố Houston tiểng bang Texas thường dao động từ 71 độ F đến 87 độ F vào ban ngày và từ 58 độ F đến 76 độ F vào ban đêm.

Điều kiện kinh tế

Là một thành phố lớn nên Houston có một nền kinh tế phát triển khá tốt với đa dạng ngành nghề khác nhau như công nghiệp năng lượng, khoa học, hàng không, y học,.. và nỗi bật nhất là trung tâm năng lượng vũ trụ NASA khá nổi tiếng.

Cảng biển ở Houston là một khu phức hợp có chiều dài khoảng 50 dặm, phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa cho cả khu vực và các vùng lận cận khác. Các dịch vụ vận chuyển của người Việt cũng nhờ cảng này mà phát triển dịch vụ vẫn chuyển từ Mỹ về Việt Nam dễ dàng hơn.

Việc làm

Nhờ các khu công nghiệp, các khu nghiên cứu khoa học kỹ thuật và nhiều ngành nghề khác nhau nên khả năng tìm kiếm việc làm ở đây sẽ dễ dàng hơn đối với người Việt ở Houston.

Bên cạnh đó thì vì số lượng người Việt ở Houston Texas khá lớn chiếm 2% tổng số công dân đang sinh sống tại Texas vì vậy mà cơ hội tìm kiếm việc làm dành cho người không giỏi về ngoại ngữ hoặc mới sang định cư là rất tốt.

Người Việt ở Houston Texas có trình độ cao sẽ làm những công việc quan trọng như bất động sản, tài chính ngân hàng, y tế, khóa học. Phần còn lại là nhà cho thuê và làm nail hoặc buôn bán nhỏ kinh doanh hàng thiết yếu cho người Việt. Nhưng nhìn chung thì nail vẫn là ngành nghề mà người Việt sống ở Houston ưa chuộng nhất.

Cuộc sống của cộng đồng người việt ở Houston hiện nay

Giáo dục

Ở đây có đại học Houston một ngôi trường lớn thứ tư tại tiểu bang Texas, có khoảng 40 viện và trung tâm nghiên cứu phục vụ quá trình học tập của sinh viên. Ngoài ra Houston còn được xem là một khu vực có nền giáo dục tốt và nổi tiếng trên thế giới, đón hàng nghìn tân sinh viên hàng năm từ khắp nơi trên thế giới tới đây để du học.

Cuộc sống của cộng đồng người việt ở Houston hiện nay

Cũng chính vì vậy mà các sinh viên người Việt sống ở đây sẽ được đào tạo trong một nền giáo dục tốt và rất có thể tương lai và việc làm, công việc hay sự nghiệp của các em sinh viên gốc Việt sẽ tốt hơn sau này.

Du lịch

Người Việt Houston có thể làm việc, sống thoải mái hơn nhưng cũng sẽ cần nhu cầu vui chơi, giải trí, du lịch. Và thành phố Houston luôn có sẵn sàng những thứ đó, nếu từng đến đây vào mùa thu bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp từ những chiếc lá vàng rơi rụng khắp hàng ghế, con đường công viên rất lãng mạn.

Các khu vui chơi ở Houston cũng khá nhiều, với nhiều chủ đề và phong cách thiết kế, nhiều trò chơi khác nhau có thể phù hợp cho trẻ em nhiều độ tuổi và cả người lớn.

Người Việt ở Houston sống như thế nào?

Người Việt Nam đang sống ở thành phố Houston, tiểu bang Texas hiện nay khá tốt. Bạn sẽ bất ngờ khi dù không biết tiếng Anh nhưng vẫn có thể sống được ở Houston vì cộng đồng người Việt sống ở Houston rất đông.

Ở các khu người Việt sinh sống và làm việc thì hầu như cảnh quang xung quanh đều nhìn “rất Việt Nam”, cảm giác cứ như đang được sống ngay tại Việt Nam vậy. Tuy nói hơi quá nhưng ở Houston vẫn tồn tại những nét văn hóa của người Việt như cúng bái, lễ, thờ cúng,…

Ẩm thực

Các món ăn đậm chất Việt Nam vẫn luôn được cộng đồng người Việt ở Houston gìn giữ và phát triển. Tuy do điều kiện không cho phép nên về phần gia vị và các nguyên liệu để chế biến món ăn Việt không có nhưng các đầu bếp người Việt vẫn luôn cố gắng để phát triển các món ăn Việt tại Houston.

Chợ người Việt ở Houston

Các khu chợ người Việt vẫn sử dụng những tên gọi thân quen như Chợ Tân Bình, Chợ Mỹ Hoa, Chợ Việt Hoa, khu thương xá Sài Gòn Plaza,…

bánh mỳ người Việt ở Houston

Các nhà hàng của người gốc Việt mở ra cũng khá nhiều, đây là nơi mà bạn có thể cảm nhận được hương vị quê hương nếu như đã sống ở Mỹ quá lâu.

Văn hóa dân tộc

Văn hóa của người Việt từ xưa đến nay vẫn luôn “tương thân tương ái”, đoàn kết dù ở bất kỳ đâu và ở Houston cũng vậy. Nhiều cộng đồng người Việt có điều kiện và khả năng tốt hơn vẫn luôn cố gắng tổ chức các buổi dạy tiếng Việt, các buổi quyên góp từ thiện để giúp đỡ những cá nhân và gia đình khó khăn hơn.

lũ lụt người Việt ở Houston

Ví dụ như đợt lũ tháng 8 năm 2017, cộng đồng người Việt ở Houston đã cùng chung sức giúp đỡ nhau để vượt qua khó khăn sau lũ là rất đáng trân trọng.

Các khu người Việt ở Houston hiện nay

Các khu người Việt ở Houston Texas sống theo từng cụm và sinh hoạt cuộc sống hàng ngày có chút mật thiết gần gũi với nhau. Dưới đây là một số khu người Việt Houston nổi tiếng có số lượng người gốc Việt sinh sống đông nhất hiện nay tại đây.

1. Đại lộ Ballaire

Theo thống kê của Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ thì số lượng người Việt sinh sống gần khu vực đại lộ Ballaire có thể hơn 200.000 người vì có một số người định cư chưa chính thức nên cơ quan này chỉ có thể đưa ra con số ước lượng thống kê.

khu người việt ở houston

Tại đây, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các khu nhà hàng, quán ăn của người Việt lẫn người châu Á khác nối liền nhau san sát, bày bán rất đa dạng và phong phú các đồ dùng, thiết bị, thực phẩm hay rất nhiều thứ dành cho người gốc Việt hoặc gốc Á khác.

2. Thành phố ngầm

Thành phố ngầm ở Houston là một khu vực ngầm dài hơn 11km, nó được cho là thành phố dưới lòng đất dài nhất thế giới. Trên thực tế thì nó không thực sự ở dưới sâu trong lòng đất mà nối liền với các tòa nhà bên trên.

Bên trong thành phố ngầm là rất nhiều khu nhà hàng, quán ăn, quán cà phê hay quán tạp hóa của người Việt Nam. Ngoài ra còn có rạp chiếu phim, tiệm nail nhỏ đến lớn, ngân hàng, salon,.. do chính người Việt Nam làm chủ.

Ngoài các khu phố, khu chợ người Việt ở Houston thì các cộng đồng online cũng phát triển khá mạnh mà điển hình nhất là các nhóm người Việt Houston Online trên Facebook.

Các Group cộng đồng người Việt ở Houston rao vặt uy tín

Với các nhóm người Việt ở Houston trên Facebook, bạn có thể đăng tin rao vặt, tuyển dụng việc làm, bán nhà, bán xe mà không cần phải ra khỏi nhà của mình. Đặc biệt là nhu cầu tìm việc làm nail hay thợ nail khá lớn của các chủ người Việt thì Facebook vẫn là nơi dễ dàng tương tác và tìm kiếm nhất.

Danh sách group người Việt Houston trên Facebook:

  • https://www.facebook.com/groups/502056351006784/
  • https://www.facebook.com/groups/NguoiVietHouston/
  • https://www.facebook.com/groups/1027964851787839/
  • https://www.facebook.com/groups/764214191670587/
  • https://www.facebook.com/groups/312385287714847/
  • https://www.facebook.com/groups/297042877326003/
  • https://www.facebook.com/groups/278401989203986/
  • https://www.facebook.com/groups/1170030153047444/

Ngoài ra thì bạn cũng có thể kết nối người Việt đang sống ở Mỹ hay Texas thông qua các trang rao vặt. Bạn có thể tham khảo “Rao vặt người Việt” ở đây.

Kết luận

Tuy người Việt đang sống ở Houston đang rất ổn định và phát triển nhưng cũng rất cần sự hỗ trợ, quan tâm của cơ quan chính phủ của Mỹ lẫn Việt Nam. Điều mà nhiều người Việt ở xa xứ đang cần chủ yếu là ẩm thực và những nét văn hóa quê hương.

Cuối cùng, hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về cuộc sống của gốc Việt xa quê ở Houston, Texas hiện nay như thế nào. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không có bất kỳ ý định mua bán dịch vụ nào. Cảm ơn và chúc bạn thành công trong cuộc sống.

jenny ngô diệp

Về tác giả

Mình là Ngô Diệp! Sáng lập blog này chỉ với mục đích là viết để chia sẻ điều mình biết. Được sinh ra tại Việt Nam tốt nghiệp Đại Học ở TP Hồ Chí Minh rồi sang Mỹ du học. Hiện tại Diệp đang sống ở Texas, làm việc tại một đơn vị hành chính tại Houston TX. Hy vọng các thông tin mà mình và Team Blog Định Cư sẽ hữu ích đối với bạn.

Leave a Comment