Người Việt tại Khu người Việt ở Little Saigon

Liên hệ & hợp tác

tại đây

Viết bởi: Jenny Ngô Diệp

Chuyên viên tư vấn

Khu người Việt ở Little SaiGon tập trung khá nhiều người gốc Việt định cư, khu dân cư này giống như một Sài Gòn thu nhỏ. Tuy vẫn còn hiện trạng người Việt vô gia cư tại đây nhưng dần dần nó đã thay da thổi thịt, các bạn trẻ Việt kiều ở đây đã biến nơi đây trỏ thành một khu vực ẩm thực “đậm chất Việt Nam”.

Little Saigon là gì?

Đây là cách gọi chung về một Sài Gòn thu nhỏ dành cho khu vực có nhiều người gốc Việt sinh sống và làm việc, nằm rải rác ở nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Úc, Canada. Các khu Little SaiGon bắt đầu xuất hiện sau làn sóng di cư vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, tức ngày Giải phóng miền Nam và kết thúc chiến tranh ở Việt Nam.

Little SaiGon còn được coi là “khu tị nạn người Việt” xuất hiện ở nhiều thành phố và tiêu bang ở Mỹ như thành phố Westminster & Garden Grove, thuộc Quận Cam California, Los Angeles, San Jose, và Houston. (Theo thông tin Wikipedia).

người Việt ở Little Saigon
Phố người Việt ở Little Saigon

Lịch sử người Việt Nam ở đây

Đây là khu người gốc Việt có từ lâu đời nhất thuộc địa phận hai thành phố Westminster & Garden Grove thuộc tiểu bang California. Theo ước tính năm 2000 thì ở 2 thành phố này có số lượng người Việt chiếm  30,7% và 21,4% so với tổng dân số ở đây.

 • Năm 1975, là thời điểm hình thành, các cơ sở kinh doanh đầu tiên là Phở Hòa và chợ Đà Lạt
 • Năm 1982, thành lập Hiệp Hội Tiểu Thương Tiểu Sài Gòn
 • Năm 1986, Khu này được thành lập với với tên gọi là Ủy ban Thành lập Danh xưng Little Saigon sau đó tiếp tục đổi thành Ủy ban Phát triển Little Saigon với số lượng ủy viên là 15 người.
 • Năm 1986, được chính quyền tiểu bang California công nhận và thành lập “Đặc khu Tiểu Sài Gòn” hay “Little Saigon”
 • 17 tháng 6 năm 1986, thị trưởng Westminster Chuck Smith đã chính thức làm lễ ra mắt “Đặc khu Little Saigon” trước thương xá Phước Lộc Thọ.
người Việt ở Little Saigon
Cuộc sống của người Việt ở Little Saigon

Đường xá và sinh hoạt

Khu người Việt ở Little Saigon là một vùng đất rộng lớn ở Nam California, gần phía Tây củaDisneyland, thuộc xa lộ California 22 và xa lộ liên Bang 405 gồm các khu thương mại của người Việt và người Hoa.

Các dịch vụ y tế, pháp lý, cố vấn, kế toán, văn phòng cũng xuất hiện khá nhiều ở đây nhằm phục vụ sinh hoạt nhu cầu của người gốc Việt. Các loại hình văn hóa như ca hát, cải lương, chèo vẫn được người dân tổ chức.

Năm 2016, sự ra đời của tuyến xe buýt Little Saigon Shuttle đã mang thêm nhiều lợi thế để phát triển cho cư dân nơi đây. Với 22 trạm dừng trong một tuyến đường dài 2,5 dặm tuy nhiên đã bị buộc phải dừng lại vì giá vé quá cao.

Ngay sau đó là có một dịch vụ mới mang tên “Xe Đò Hoàng” giúp cư dân dễ dàng di chuyển từ Little Saigon đến các thành phố khác thuộc California và bang Arizona.

Chính trị

Về chính trị, Little Saigon được coi là khu vực sinh sống của tàn dư chế độ cũ vi vậy luôn cố gắng tìm mọi cách để chống đối và nói xấu chính phủ Việt Nam hiện tại.

Theo Wikipedia, năm 1999, một người tên là Trần Trường đã theo cờ đỏ sao vàng và ảnh của chủ tịch Hồ Chí Mình trước của hàng bán băng đĩa của mình. Cuối cùng bị người gốc Việt nơi đây đánh đập và phản đối kịch liệt khiến ông mất toàn bộ tài sản, vợ ông vì vậy mà mắc bệnh tâm thần và phải nhập viện.

Người gốc Việt ở Little Sài Gòn cũng được nhắm giữ những vị trí quan trọng trong chính phủ Mỹ.

Ẩm thực

Little Saigon tập trung khá nhiều người Việt lẫn người Hoa vì vậy mà phong cách ẩm thực ở đây vẫn mang một số nét ẩm thực Á Đông. Tiêu biểu là các món ăn như cơm tấm, phở, bánh mì, bánh cuốn và các gia vị của người Á Đông.

Bạn có thể được thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam tại “Little Sài Gòn” với hương vị đậm đà, tươi ngon gần như ở quê nhà như một bát phở, một bát cơm trắng, bánh mỳ của người Việt, bún chả, mì quảng…v.v.

Little Saigon không chỉ “thay da đổi thịt” từng ngày mà nó đang là nơi ấp ủ tương lai của rất nhiều bạn trẻ với mong muốn phát triển nền ẩm thực Việt trên đât Mỹ.

người Việt ở Little Saigon

Cuộc sống cộng đồng

Đằng sau vẻ hào nhoáng của Little Saigon là một sự chật vật kiếm sống từng ngày của rất nhiều người nghèo, người Việt vô gia cử ở Little Saigon.

Ngoài một số gia đình giàu có thì một số khác lại phải lang thang, làm những công việc để kiếm tiền sinh sống qua ngày. Bạn sẽ không thấy quá lạ lẫm khi một gia đình 3 thế hệ phải sống chật vật trong một căn phòng chật hẹp ở đây.

Theo nghiên cứu mới đây của Hiệp Hội Phát Huy Công Lý người Mỹ Gốc Á Châu cho thấy rằng, với 57.000 gốc châu Á sống ở Mỹ phải chịu cảnh nghèo khó dưới mức thu nhập bình thường của công dân Mỹ do giá nhà ở đây quá cao.

Các khu Sài Gòn thu nhỏ khác

Ngoài Little Saigon Quận Cam Nam California ra thì cũng còn rất nhiều khu người Việt khác đang nằm ở các thành phố, tiểu bang khác ở Mỹ.

Việt kiều ở San Jose, California:

Đây được coi là thành phố đông người gốc Việt nhất tại Mỹ năm 2000, với số lượng người Việt vào khoảng 100000 người. Các khu thương mại của người Việt nằm rải rác ở nhiều nơi trên thành phố chứ không co cụm lại như ở Quận Cam, California.

Trung tâm chính của người Việt tại đây là thương xá Grand Century Mall tại đường Story. Khu này vẫn chưa được coi là “Little Saigon” vì có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề đặt tên cho nó.

Người Việt vô gia cư tại Little Saigon
Người Việt vô gia cư tại Little Saigon

San Francisco, California:

Khu Little Saigon ở thành phố này được thành lập vào năm 2004, khu vực này nằm trên Larkin giữa hai ngã tư đường Eddy và O’Farrell. Theo ước tính năm 2004 thì số lượng người Việt ở đây là khoảng 2.000 người trong tổng số 13.000 dân số của toàn thành phố. Ngoài ra ở đây còn có những phố người Tàu, người Nhật cùng sinh sống.

Houston, Texas:

 • Khu “Little Saigon” nằm tại Midtown, gần khu Downtown ở trung tâm thành phố Houston, tiểu bang Texas.
 • Khu người Việt ở đây được công nhận và đặt tên chính thức vào ngày 2 tháng 5 năm 2004.

Và còn rất nhiều thành phố, tiểu bang khác có người Việt sinh sống và làm việc nhưng chưa được chính quyền công nhận là khu “Little Saigon” nên bài viết này mình sẽ không nhắc tới.

Khu người Việt ở Little Saigon là một nơi tập trung nhiều người gốc Việt xa quê đang tạm trú ở đất Mỹ, họ vẫn mang hy vọng được trở về quốc tổ từng ngày. Hy vọng rằng, trong tương lai khi mà suy nghĩ và ý thức con người thế hệ mới thay đổi thì sự đoàn kết của người Việt trên toàn thế giới sẽ bền chặt hơn.

  ngô diệp

  Tác giả: Ngô Diệp

  Mình là Ngô Diệp. Sáng lập ra Blog Định Cư này chỉ mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho độc giả. Bất kỳ ai có nhu cầu tìm hiểu về nước Mỹ, về du học, định cư tại Mỹ hay các nước sử dụng tiếng Anh. Những nơi mà mình từng sống, học tập (ngoại trừ Việt Nam vì đây là nơi mình sinh ra và lớn lên).

  Leave a Comment