Cách tìm việc làm giữ người già ở Mỹ cho người cần việc

Liên hệ & hợp tác

tại đây

Viết bởi: Luật sư Lindsey J. Harris

Chuyên viên tư vấn

Lao động Việt nếu muốn có thêm việc làm thì cũng có thể tìm việc làm giữ người già ở Mỹ. Tại vì đây là một quốc gia có dân số già, vì vậy nếu việc am hiểu tiếng Anh và một số kỹ năng khác cần thiết thì bạn hoàn toàn phù hợp để nhận công việc chăm sóc người già ở Mỹ với mức lương tương đối ổn định này.

Cách tìm việc làm giữ người già ở Mỹ

tìm việc làm giữ người già ở Mỹ
Công việc chăm sóc người già ở Mỹ

1. Tìm kiếm việc trên Google

Google cung cấp rất nhiều thông tin về tuyển dụng việc làm theo vị trí của bạn hiện sống. Công nghệ của Google bây giờ có thể điều phối thông tin chính xác theo thành phố, tiểu bang của bạn.

Trước đây, đa số chúng ta thường phải lên các sàn việc làm, các diễn đàn hay các trang rao vặt để tìm các mẫu tin tuyển dụng. Nhưng bây giờ đã dễ dàng hơn rất nhiều, nếu chưa biết cách làm thì bạn có thể áp dụng các hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Vào Google tìm với từ khóa là “looking for elderly care jobs” hoặc “Elderly Care Jobs in the United States.”đại loại có thể hiểu là tìm việc làm giữ người già ở Mỹ. Nếu bạn giỏi hơn về ngôn ngữ thì cũng có thể sử dụng cụm từ khóa khác.
  • Bước 2: Tìm kiếm công việc mà bạn cho là phù hợp.
công việc chăm sóc người già ở mỹ

Những mẫu Job này xuất hiện ở vị trí gần bạn nhất, có nghĩa là nếu máy tính hoặc điện thoại của bạn đang ở vị trí là Houston và tìm kiếm thì nó sẽ ưu tiên những mẫu tuyển dụng trên Google theo vị trí đó. Tất nhiên là muốn làm tốt việc tìm kiếm, lọc nhà tuyển dụng uy tín hay làm việc hiệu quả để có thu nhập cao hơn thì đòi hỏi bạn phải am hiểu tiếng Anh Mỹ hoặc Tây Ban Nha (có nhiều gia đình ở Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha), tiếp đến là am hiểu văn hóa của họ.

2. Tìm người tuyển dụng trên các trang rao vặt

Các trang rao vặt là nơi tập trung khá đông các mẫu thông tin về tuyển dụng, người tìm việc, cần giữ trẻ, giữ người già, thợ nails,…v.v và điều đặc biệt nhất là hầu hết đều sử dụng tiếng Việt, do người gốc Việt đứng ra tuyển dụng nên bạn không cần am hiểu ngoại ngữ vẫn có thể làm được.

Điểm hạn chế là đa số người gốc Việt đều có điều kiện kinh tế không được tốt vì vậy thường thì họ cần người giữ trẻ nhiều hơn là giữ người già.

Cách tìm việc làm giữ người già
Cách tìm việc làm giữ người già

Một số trang rao vặt nội tiếng đáng kể đến như là Kimquy, Rao vặt Nguoi Viet, Vietpae,… Bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây.

3. Tìm việc nhà, người giữ nhà trên Facebook

Facebook là một nền tảng mạng xã hội khá lớn, tập trung rất nhiều gốc Việt đang sinh sống ở các thành phố, tiểu bang Mỹ. Họ thường tập trung, bàn luận, trao đổi hay mua bán trên các Group theo khu vực nơi mà họ đang sống.

Ngoài những công việc thông thường thì bạn cũng có thể đăng tin để nhận các công việc giữ người già tại nhà, cần người hỗ trợ người già giữ nhà, cần người chăm sóc gia đình,…v.v.

Đây là một số Group khác đông người Việt, ngoài ra bạn cũng có thể tự tìm thêm:

  • https://www.facebook.com/groups/groupnguoivietcali/
  • https://www.facebook.com/groups/NguoiVietHouston/

Lưu ý: Để đăng bài và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, khiến mọi người thích và yên tâm khi bạn nhận công việc do họ đưa ra thì tài khoản Facebook của bạn cũng phải thật sự uy tín. Để uy tín thì phải có ảnh thật, có đăng hoạt động hàng ngày, không có các hoạt động xấu, và các hoạt động chuyên môn.

Ví dụ: Nếu bạn là người muốn tìm việc làm giữ người già thì Facebook của bạn phải khiến cho người khác hiểu bạn là một người tốt, yêu người già, trung thực, tốt bụng, siêng năng chịu khó,..

công việc chăm sóc người già

4. Tìm kiếm trên linkedin và Reddit

Ngoài Facebook ra thì đây là hai nền tảng mạng xã hội dễ tìm việc nhất dành cho người Việt sống tại Mỹ. Tuy nhiên, để đảm bảo có thể nhận được các công việc như mong muốn thì bạn nên thành thạo ngoại ngữ và có giấy tờ cá nhân sẽ tốt hơn (ý tôi là thẻ xanh).

Linkedin là nơi tập trung các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp uy tín và chuyên nghiệp. Người Việt cũng có rất nhiều ở đây, vì vậy bạn có cơ hội để tìm công việc chăm sóc người già ở Mỹ sau khi thu hút được những gia đình giàu có, không thể chăm sóc được người già trong gia đình, có thể là bố mẹ, ông bà của họ.

  • Bạn có thể tham khảo việc giữ người già ở đây.

Reddit cũng là một nền tảng mạng xã hội mà người gốc Việt hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên bạn cần phải tìm đúng các group việc làm trên này. Bạn có thể tham gia ở đây.

5. Tìm việc làm giữ người già trên Indeed

Indeed là một sàn việc làm bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Ở đây có rất nhiều công việc cho phép bạn lựa chọn những yêu cầu phải biết tiếng Anh thì mới dễ dàng thao tác hơn.

Người tìm việc có thể lựa chọn các công việc làm ở nhà, giữ trẻ, giữ người già và còn nhiều công việc khác nữa mà bạn có thể tìm kiếm.

giữ người già ở Mỹ

Ngoài ra, nếu bạn cần tuyển dụng người làm thuê, thợ nails, người giúp việc, phụ bếp, giúp việc nhà thì cũng có thể đăng tải trên này

Mẫu thư xin việc để giữ người già

Một người tiếp nhận công việc chăm sóc người già đôi hỏi phải là người có trách nhiệm, am hiểu về sức khỏe, thiết bị y tế cũng như thành thạo các công việc gia đình. Ngoài ra thì yếu tố kinh nghiệm hay sự trung thực cũng rất quan trọng. Sau khi tìm được người cần tuyển dụng thì bạn phải liên lạc lại với họ bằng email hoặc inbox trực tiếp nếu trên các mạng xã hội.

Dưới đây là mẫu thư xin việc tốt nhất khi liên lạc với người cần tuyển dụng lao động dù là bất kỳ nền tảng nào.

Andrea Webster-Cruz, LPN
San Francisco, California
444-555-0167
andreawc2@email.com

Ngày 15 tháng 4 năm 2023

Kính gửi Người quản lý tuyển dụng,

Tên tôi là Andrea Webster-Cruz và tôi viết thư này để bày tỏ sự quan tâm của mình đến vị trí Người chăm sóc cho bố bạn. Tôi là y tá thực hành được cấp phép (LPN) có chuyên môn về chăm sóc người già, có kỹ năng quản lý thuốc, hỗ trợ tinh thần và chăm sóc vệ sinh. Ấm áp, có trách nhiệm và có tổ chức, tôi rất mong muốn có cơ hội mang đến cho cha bạn sự đồng hành và chăm sóc đáp ứng nhu cầu của ông.

Tôi đã làm LPN tại một viện dưỡng lão được 5 năm, chăm sóc hơn 50 bệnh nhân lớn tuổi. Ở vị trí này, tôi thực hiện kiểm tra thể chất thường xuyên, quản lý thuốc, hỗ trợ di chuyển và vệ sinh cũng như lưu giữ hồ sơ y tế kỹ lưỡng. Mặc dù những nhiệm vụ này rất quan trọng nhưng tôi mong muốn bổ sung cho chúng sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Tôi tin rằng việc xây dựng mối quan hệ tin cậy với bệnh nhân sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của họ và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ, đồng thời tôi mang đến sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và sự thân thiện trong các tương tác với bệnh nhân của mình hàng ngày.

Tôi có kinh nghiệm làm việc với những bệnh nhân bị mất trí nhớ và tôi sử dụng các kỹ năng tổ chức chuyên môn cũng như kiến ​​thức chăm sóc sức khỏe của mình để thấm nhuần và duy trì các hệ thống có lợi cho những bệnh nhân này. Tôi nhận thấy điều quan trọng đối với bạn là người chăm sóc bố bạn phải hỗ trợ các nhu cầu hàng ngày của ông bên cạnh nhu cầu y tế của ông. Tôi có kỹ năng thu hút bệnh nhân tham gia các hoạt động nhẹ nhàng, làm việc nhà, chuẩn bị những bữa ăn bổ dưỡng và giao tiếp với gia đình bệnh nhân.

Sau khi xem xét nhu cầu của cha bạn, tôi tin tưởng chuyên môn y tế, tính cách dễ gần và kỹ năng tổ chức của tôi sẽ giúp tôi giúp ông sống thoải mái và an toàn. Tôi đánh giá cao việc bạn dành thời gian xem xét tôi cho vị trí Người chăm sóc. Tôi sẵn sàng phỏng vấn vào ban ngày và tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi qua điện thoại.

Trân trọng,

Andrea Webster-Cruz, LPN

Để có thể tham khảo cách viết ở đây.

Những lưu ý khi tìm việc làm giữ người già

Để có thể tìm được công việc chăm sóc người già ở Mỹ thì bạn nên lưu ý một số đặc điểm dưới đây để dễ được tuyển dụng và nhận được mức lương cao hơn.

Có chứng nhận chăm sóc gia đình chuyên nghiệp (HHA)

Đây là một chương trình đào tạo nghiệp vụ để trở thành một người có thể chăm sóc gia đình chuyên nghiệp tại Mỹ. Nó sẽ bao gồm các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về sức khỏe, thiết bị y tế, thuốc thường dùn và một số kỹ năng sơ cứu quan trọng khác.

Lý lịch Tư Pháp minh bạch

Đa số các nhà tuyển dụng người làm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà đều yêu cầu lý lịch rõ ràng và minh bạch. Họ sẽ ưu tiên những người có lý lịch trong sạch, trung thực để không ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc người già.

Hiểu rõ các quy tắc cơ bản về an toàn sức khỏe và y tế

Ngoài bằng chứng nhận HHA thì việc thực sự am hiểu về kiến thức y tế cơ bản là rất cần thiết đối với mỗi nhân viên chăm sóc người già. Đây là các nguyên tắc và quy định khá cơ bản mà bất kỳ nhân viên nào cũng phải nắm thật vững.

Người tìm việc nên tìm hiểu trước về các công việc sắp tới

Bạn nên biết rằng công việc chăm sóc người già không chỉ nói về việc làm ở nhà người đó mà còn là các cơ hội nghề nghiệp khác bao gồm làm ở viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người già, nhà riêng và nhiều nơi khác nữa. Và mỗi nơi như vậy thì sẽ có những dặc thù công việc riêng, không giống nhau hoàn toàn.

Kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi

Sự linh hoạt trong giao tiếp là một yếu tố quan trọng khi làm công việc này. Người già thường có lối suy nghĩ khác và cách ứng xử khác người trẻ vì vậy bạn phải biết lắng nghe, chia sẻ và cảm thông hay biết được họ cần gì để giúp đỡ họ.

Chuẩn bị hồ sơ và sơ yếu lý lịch

Hãy chắc chắn rằng bạn có một hồ sơ rõ ràng, sạch sẽ và một lý lịch tốt khiến các nhà tuyển dụng không thể chê bai gì được. Học cách viết thư xin việc thật tâm huyết để tăng cơ hội xin việc của bạn lên nhiều lần.

Cuối cùng, ở mỗi thành phố hoặc tiểu bang khác nhau sẽ có những bộ luật hay quy định riêng dành cho nhân viên làm công việc chăm sóc người già vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định này để không gặp phải những rắc rối về sau.

Hy vọng rằng bạn sẽ thấy bài viết này thật sự hữu ích và sớm tìm được công việc mà mình mong muốn. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo vì vậy bạn nên cân nhắc các quyết định của mình, vì việc chăm sóc người già không hề đơn giản và cần sự chuyên môn cao.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Người Viết: Jenny Ngô Diệp và cố vấn : Lindsey.

ngô diệp

Tác giả: Ngô Diệp

Mình là Ngô Diệp. Sáng lập ra Blog Định Cư này chỉ mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho độc giả. Bất kỳ ai có nhu cầu tìm hiểu về nước Mỹ, về du học, định cư tại Mỹ hay các nước sử dụng tiếng Anh. Những nơi mà mình từng sống, học tập (ngoại trừ Việt Nam vì đây là nơi mình sinh ra và lớn lên).

Leave a Comment