10 Trang web kiếm việc làm ở Mỹ cho người mới nhập cư

Liên hệ & hợp tác

tại đây

Viết bởi: Jenny Ngô Diệp

Chuyên viên tư vấn

Điều khó khăn nhất mà người gốc Việt khi mới nhập cư sang Mỹ chính là vấn đề ngôn ngữ, đa số người trẻ sẽ dễ dàng hơn còn người lớn tuổi khi nhập cư sẽ khó kiếm việc làm ở Mỹ hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo các trang web kiếm việc làm ở Mỹ ngay dưới đây.

Sẽ có ba dạng trang web mà bạn cần chú ý tới để đăng tin tìm việc làm, hay xem các mẫu tuyển dụng đó chính là trang web của chính phủ, trang mạng xã hội và các trang rao vặt của người Việt như “Người Việt Online, Người Việt ABC,…”.

Lưu ý: Nhìn chung, các ngành nghề mà người gốc Việt thường dễ làm nhất và không cần phải giỏi tiếng Anh sẽ quanh quẩn ở các khu người Việt sinh sống liên quan các ngành nghề như nhà hàng, quán ăn nhỏ, tiệm nail, làm đẹp hoặc dịch vụ cho thuê nhà.

Dưới đây là những trang web kiếm việc làm ở Mỹ mà bạn có thể tham khảo, tùy vào mức độ sử dụng tiếng Anh, ngoại ngữ hay kỹ năng của bạn để tìm được công việc phù hợp nhất.

Những trang web kiếm việc làm ở Mỹ (USA) uy tín
Những trang web kiếm việc làm ở Mỹ (USA) uy tín

1. Trang web của Sở Lao Động Mỹ (DOL)

Trang web tìm việc này cung cấp rất nhiều thông tin về việc làm, người đã nghỉ hưu, sinh viên và các tổ chức khác.

Tại đây, bạn có thể tìm được cẩm nang về việc làm có tên là “Sổ Tay Nghề Nghiệp” qua đó có thể nắm bắt được nhiều thông tin về việc làm có ích. Nhưng lưu ý là tất cả các công việc được giới thiệu qua trang web này hầu như đều cần phải dành cho người am hiểu tiếng Anh, nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì công việc nhận được có thể rất tệ.

2. Careeonetops

Đây là một trang web kiếm việc làm ở Mỹ được chính phủ tài trợ do chính sở Lao Động Mỹ quản lý và điều hành. Tại đó, bạn có thể tìm kiếm các thông tin về tuyển dụng việc làm, tuyển lao động, quản lý hồ sơ, công cụ hỗ trợ sinh viên, công cụ dành cho doanh nghiệp, tổ chức,…v.v.

Ngoài ra, website cũng cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để giúp người tìm việc đánh giá công việc, đánh giá các tiêu chí về công việc trên nền tảng này thông qua thư mời, mèo phỏng vấn, mẹo xin việc,..

3. USA.gov

Bạn có thể nhận các bản tin về việc làm mới nhất do chính phủ Mỹ cung cấp thông qua việc đăng ký tại trang web này. Bạn sẽ được thông báo về việc làm qua email bằng hai ngôn ngữ tự chọn là tiếng Anh hoặc Tây Ban Nha.

4. Usajobs.gov

Đây là website của Văn Phòng Quản Lý Nhân Sự Hoa Kỳ (USAJOBS). Tuy việc có thể nhận được các công việc dành cho người kém tiếng Anh ở đây cực kỳ khó nhưng nó cũng là một trang web tìm việc uy tín cần quan tâm.

Đối với những bạn có kỹ năng tốt, ngoại ngữ thông thạo thì đây sẽ là một trang web kiếm việc làm ở Mỹ cực kỳ uy tín đấy.

5.LinkedIn

Linkedin là một trang mạng xã hội việc làm lớn nhất thế giới, nó có mặt ở hầu hết mọi quốc gia, mọi ngôn ngữ. Với số lượng người dùng lớn và hoạt động sôi nổi, đây sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng nếu như bạn có một kỹ năng nào đó.

Mình biết được có nhiều cô chú, anh chị dù không giỏi tiếng Anh nhưng vẫn tìm được mấy công việc hay trên này như giữ trẻ, cắt cỏ, chăm sóc vườn,….

Những trang web kiếm việc làm ở Mỹ (USA) uy tín
Những trang web kiếm việc làm ở Mỹ (USA) uy tín

6. Glassdoor

Glassdoor là một website kiếm việc làm uy tín dành cho người nhập cư. Với sự có mặt trên 190 quốc gia trên thế giới và hơn 12 triệu người dùng tính đến năm 2023 thì đây chắc chắc là một website đủ uy tín để tìm kiếm việc làm.

Tuy nhiên, như lúc đầu mình có nói là các công việc được đăng tuyển lên đây đều yêu cầu tiếng Anh và các kỹ năng khác cần thiết.

Website này cung cấp đầy đủ các tiêu chí giúp người dùng có thể đánh giá về sự uy tín của mỗi doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng thông qua các “review” từ người dùng khác nên rất khách quan.

7. Monster

Monster là một website cung cấp thông tin tuyển dụng việc làm của các doanh nghiệp hoạt động trên đất Mỹ. Các công việc đăng tuyển ở đây bao gồm cả tiếng Anh lẫn những ngôn ngữ khác, thậm chí đôi khi còn có mẫu đăng tuyển kèm tiếng Việt (nhưng khá ít).

8. SimplyHired

SimplyHired là một trang tuyển dụng nỗi tiếng tại Mỹ, nó cung cấp nhiều công cụ hỗ trợ cho các nhà tuyển dụng lẫn người lao động đang cần tìm việc làm.

Người dùng có thể tìm kiếm thông tin qua các từ khóa liên quan đến công việc đó, vị trí tuyển dụng, lĩnh vực, hay công ty cụ thể nào đó.

Nó còn cho phép người dùng đăng ký nhận tin qua email về các công việc phù hợp với tiêu chí của họ. Vì vậy đôi khi không cần phải lên web thường xuyên mà vẫn có thể nhận được thông tin về công việc tốt.

9. ZipRecruiter

ZipRecruiter cũng không khác là mấy so với SimplyHired, nó cũng hỗ trợ các công cụ để đánh giá thông tin về các mẫu tin tuyển dụng, vị trí, hay thông tin khác.

Bạn có thể tạo hồ sơ xin việc trực tuyến (CV) ngay trên website này và nộp nó cho nhà tuyển dụng mà bạn mong muốn.

10. CareerBuilder

CareerBuilder là một trang web kiếm việc làm ở Mỹ khá nỗi tiếng. Ở Việt Nam vẫn thấy xuất hiện trang web này nhưng phiên bản tiếng Việt chỉ dành cho các thiết bị trình duyệt ở Việt Nam.

Với hơn 15.000 nhà tuyển dụng theo nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau nên công việc đăng tuyển cũng khá phong phú. Ngoài ra nó cũng cho phép người dùng tạo hồ sơ xin việc trực tuyến giúp bạn dễ dàng gửi cho nhà tuyển dụng để tiếp nhận phỏng vấn xin việc.

11. Snagajob

Snagajob là một trang web lý tưởng dành cho những ai muốn tìm kiếm công việc bán thời gian. Nó vẫn có công việc hành chính, toàn thời gian nhưng một bộ phận người lao động vẫn rất các công việc bán thời gian như vậy.

Website này cũng cung cấp các công cụ hỗ trợ lọc, tìm kiếm việc làm thông qua các tiêu chí yêu cầu của người dùng kèm các đánh giá khách quan của người dùng khác.

12. Indeed

Indeed cũng là một trang web cung cấp thông tin việc làm ở Mỹ cho người Việt và nó cũng đòi hỏi người tìm việc phải am hiểu tiếng Anh hay các kỹ năng cần thiết khác (tùy vào nhà tuyển dụng).

Người dùng có thể tạo hồ sơ cá nhân, tìm việc theo vị trí, theo từ khóa hay nghiên cứu thông tin tuyển dụng của một công ty cụ thể nào đó. Đây là một nền tảng lớn vì vậy công việc cũng khá nhiều.

13. Facebook

Facebook là một mạng xã hội mà người gốc Việt sử dụng và hoạt động sôi nỗi nhiều nhất. Trên đây, các group cộng đồng người gốc Việt hoạt động theo từng thành phố, từng tiểu bang hay từng ngành nghề khác nhau.

Điều đặc biệt nhất là các công việc đăng tuyển trên các group này đa số đều được kiểm duyệt và sử dụng ngôn ngữ toàn tiếng Việt nên khá tiện lợi. Tuy nhiên, người tìm việc cũng nên thận trọng vì lừa đảo trên mạng rất nhiều.

Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn ở trang Cộng đồng.

14. Các trang rao vặt của người Việt

Ngoài Facebook ra thì các trang rao vặt bằng tiếng Việt do người gốc Việt quản lý cũng là những trang web kiếm việc làm ở Mỹ uy tín và tỷ lệ tìm việc thành công cao hơn.

Nhìn chung, vấn đề cần tìm việc làm ở Mỹ khi mới nhập cư sang là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, để có thể dễ dàng hơn trong việc sinh hoạt, làm việc hay các hoạt động khác thì bạn nên tìm hiểu về văn hóa, ngôn ngữ hay các thông tin cần thiết khác để có thể tìm được việc làm tốt hơn.

    ngô diệp

    Tác giả: Ngô Diệp

    Mình là Ngô Diệp. Sáng lập ra Blog Định Cư này chỉ mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho độc giả. Bất kỳ ai có nhu cầu tìm hiểu về nước Mỹ, về du học, định cư tại Mỹ hay các nước sử dụng tiếng Anh. Những nơi mà mình từng sống, học tập (ngoại trừ Việt Nam vì đây là nơi mình sinh ra và lớn lên).

    Leave a Comment