Người đi nước ngoài về nên mua quà gì là tốt nhất

Liên hệ & hợp tác

tại đây

Viết bởi: Jenny Ngô Diệp

Chuyên viên tư vấn

Việc người đi nước ngoài về nên mua quà gì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chứ không nên cứng nhắc theo một quy chuẩn cụ thể được. Thông thường, đa số Việt Kiều về nước thường dùng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, giày dép, đồng hồ làm quà là chủ yếu. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế cá nhân, khu vực đang sống mà bạn nên có một kế hoạch tốt nhất để làm quà.

Về cơ bản thì người nước ngoài về Việt Nam không nên mua những món quà có giá trị kinh tế quá lớn vượt ngân sách cá nhân. Bạn nên có kế hoạch cụ thể để phân bổ ngân sách mua quà cho phù hợp hơn khi mua đồ làm quà tặng bố mẹ, tặng anh chị em, tặng bạn bè, tặng đồng nghiệp,…Dưới đây là những ý tưởng giúp bạn có thể tự quyết định “nên mua quà gì“.

Xem thêm:

Đi nước ngoài về nên mua quà gì?

Nhìn chung, có rất nhiều lý do khác nhau khiến một ai đó phải ra nước ngoài và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến một số món quà mà bạn nên mua. Ví dụ: Đối với người định cư lâu năm ở nước ngoài sẽ cần quà tặng giá trị hơn vì lâu ngày không về quê, người đi du lịch hay đi công tác thì chủ yếu chọn mua những đồ vật liên quan địa điểm du lịch đó.

1. Nước hoa

Nước hoa là vật phẩm được mua làm quà nhiều nhất hiện nay, hầu như đa số bà con người Việt từ Đức, Pháp, Luxembourg, Mỹ… hay các nước châu Âu khác đều mua nước hoa về làm quà tặng. Chú ý là nước hoa sẽ có nhiều loại với mùi hương khác nhau thơm nhẹ đến nồng nàn sẽ phù hợp với đội tượng khác nhau, tốt nhất nên mua các loại nước hoa có mùi hương nhẹ vì nó dễ tặng làm quà.

Khi mua nước hoa làm quà cho người thân thì nên mua các loại chai nhỏ với dung tích tối đa là 100ml, bạn có thể xem thêm về cách mang nhiều chai nước hoa lên máy bay ở đây.

2. Đồng hồ

Đa số đàn ông đều rất thích đồng hồ, nhất là các loại đồng hồ thuộc các hãng nổi tiếng thế giới. Phụ nữ cũng thích đồng hồ nhưng nhìn chung không nhiều như đàn ông/nam giới. Đồng hồ hiện nay được phát triển rất nhiều loại khác nhau, nhiều hãng khác nhau vì vậy nếu là lần đầu tiên đi mua đồng hồ làm quà sẽ khiến bạn phân vân khá nhiều.

Người đi nước ngoài về nên mua quà gì là tốt nhất
Người đi nước ngoài về nên mua quà gì là tốt nhất

Tuy nhiên, nên mua đồng hồ ở mức giá mà bạn có thể chi trả được để đủ ngân sách mua các loại quà tặng khác nữa. Để mua đồng hồ thì nên chú ý là đối với người trẻ nên ưu tiên mua các loại đồng hồ điện tử thông minh, đối với người trung niên thì nên mua đồng kim số hoặc sang trọng hơn thì có thể mua đồng cơ.

3. Thuốc

Nếu bạn đang bí ý tưởng và không biết đi nước ngoài về nên mua quà gì thì hãy nghĩ ngay đến thuốc. Có một số loại thuốc ở Việt Nam không sản xuất được, nếu có bán thì giá thành rất cao nhưng cũng không chắc chắn đó là hàng thật hay không thì hãy mua nó ở nước ngoài.

Những loại thuốc được người Việt Nam ưu tiên mua làm quà những năm gần đây chủ yếu đến từ Nhật, Anh, Đức,… và Mỹ dùng để hỗ trợ các bệnh liên quan đến tim, xương khớp, não, mắt.

Lưu ý: Để mua thuốc làm quà thì hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về nhu cầu của người thân ở nhà nhu đau bệnh gì, đau như thế nào và nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ trước khi mua.

4. Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng (TPCN) cũng gần giống như thuốc nhưng nó chỉ có thể hỗ trợ sức khỏe con người mà thôi. Vì vậy sẽ cần dùng số lượng nhiều thì mới thấy xuất hiện tác dụng hỗ trợ của nó.

Các loại TPCN thường được chọn để mua làm quà khi đi nước ngoài về là Omega 3-6-9, hỗ trợ xương, bổ sung canxi, hỗ trợ tiêu hóa (thường là kẹo),… Hãy tìm hiểu về các loại thực phẩm chức năng tốt nhất ở đất nước bạn đang sống để mua được loại sản phẩm tốt nhất có thể.

5. Kẹo

Kẹo không chỉ hấp dẫn đám con nít ở nhà mà cả người lớn cũng rất thích ăn kẹo nước ngoài. Đối với bạn có thể nó chẳng có gì vì đã ăn nhiều lần nhưng đối với người ở Việt Nam thì khác, nó rất lạ và đáng để thử. Kẹo là một món quà phù hợp với cả người đi du lịch, đi công tác hay cả người Việt định cư ở nước ngoài muốn mua làm quà.

Người đi nước ngoài về nên mua quà gì là tốt nhất

Thông thường, các loại kẹo được dùng làm quà nhiều nhất là sô cô la, kẹo dẻo (dạng chip chip), kẹo sâm (đôi với Hàn Quốc),… và một số loại kẹo đặc sản khác tùy thuộc vào nơi bạn đang sống.

6. Rượu

Rượu mang lên máy bay rất phức tạp vì vậy nếu thực sự không cần thiết thì không chọn nó làm quà. Vì dung tích của các chai rượu thường khá lớn, trọng lượng cũng cao vì thường làm bằng thủy tinh sẽ ảnh hưởng đến tổng trọng lượng hành lý của bạn.

Nếu muốn mua rượu làm quà thì chỉ nên mua ở sân bay ở các cửa hàng không tính thuế, không nên mua rượu rồi mới tới sân bay vì có thể bị cấm. Nên liên hệ với hãng bay mà bạn muốn đặt vé trước khi quyết định có nên mua rượu làm quà hay không.

7. Đồ lưu niệm

Đồ lưu niệm thường có giá trị kinh tế nhỏ hơn, thường dùng làm quà khi đi du lịch hay công tác ở nước ngoài. Đây là những đồ vật có giá trị tinh thần nhiều hơn vì vậy thường dùng để tặng cho bạn bè, đồng nghiệp là chủ yếu.

Một số loại đồ lưu niệm thường dùng làm quà khi du lịch nước ngoài về thường là đồng hồ để bàn, mô hình mô phỏng máy bay, các loại tượng nhỏ, vòng tay phong thủy,…

Chú ý: Không nên chọn các loại quà lưu niệm có trọng lượng và kích thước lớn vì nó sẽ chiếm diện tích cũng như trọng lượng của hành lý khi đi máy bay. Bạn có thể bị tịch thu hoặc phải mua thêm hành lý nếu vi phạm các quy định các hãng bay vì vậy cũng nên liên hệ hãng bay trước để có đầy đủ thông tin nhất.

8. Đồ điện tử

Đồ điện tử nói chung gồm rất nhiều loại như điện thoại, tai nghe, đồng hồ thông minh, máy nghe nhạc, máy ảnh,… và các thiết bị khác. Nhìn chung, đây là những món đồ đa số có giá trị kinh tế khá cao.

Những món đồ điện tử thường dùng để làm quà tặng cho những người thân thiết trong gia đình là chủ yếu. Tuy nhiên, việc đi nước ngoài về nên mua quà gì nên dựa vào quyết định của bạn.

9. Thực phẩm, đồ ăn

Thực phẩm hay đồ ăn nói chung cũng thường được dùng để làm quà nhưng cần chú ý một số quy định về mang thực phẩm lên máy bay để không gặp rắc rối ở khu vực an ninh.

Bánh kẹo, đồ ăn chỉ có thể để ở khoang ký gửi hàng hóa và có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Một số loại đồ ăn khác có mùi nặng thì không nên mang theo lên máy bay vì sẽ ảnh hưởng đến các hành lý khác.

10. Quần áo

Quần áo cũng là một ý tưởng tốt để mua quà tặng người nhà, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Nó không chỉ phù hợp với người đi nước ngoài về mà còn rất phù hợp đi xa. Có thể dùng quần áo làm quà khi đi làm xa ở trong nước hay nước ngoài đều được.

Tuy nhiên, hiện nay việc mua áo quần trên mạng khá dễ dàng nên việc mua áo quần làm quà tặng ở trong nước ít được sử dụng hơn trước. Nhưng đối với người Việt định cư ở nước ngoài thì việc dùng quần áo làm quà là một ý tưởng khá hữu ích.

11. Giày dép

Nếu đọc tới đây mà bạn vẫn chưa biết đi nước ngoài về nên mua quà gì thì hãy nghĩ đến giày dép. Một số ví dụ về ấn tượng của quà tặng từ giày dép có thể là dép tổ ong của Việt Nam, dép Lào (tông Lào), dép tông Thái,… Đây là các món đồ có giá trị kinh tế thấp nhưng chất lượng tốt, bền và rẻ.

Người đi nước ngoài về nên mua quà gì là tốt nhất

Nhìn chung, những đôi giày được sản xuất ở các nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. hay Mỹ thường có chất lượng rất tốt, thương hiệu nổi tiếng trong ngành thời trang nên rất được ưa chuộng. Mặt khác, vì có chất lượng tốt nên thời gian sử dụng các loại giày này rất bền, phong cách thời trang vì vậy ít người cảm thấy không hài lòng khi được tặng quà là giày dép.

Một số thương hiệu giày nổi tiếng có thể là Joseph Cheaney & Sons, Brooks Brothers, Schmoove, Myrqvist, Nike, New Blance, Converse, Vans,…

Một số lưu ý dành cho người nước ngoài về Việt Nam

Để việc chọn quà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn thì dưới đây là một số kinh nghiệm sau “vài lần tặng quà của mình” khi từ Mỹ, Luxembourg (nơi mình từng công tác 6 tháng).

  • Người thân trong gia đình rất thích được nhận quà nhưng họ cũng không muốn việc mua quà cho họ làm bạn khó khăn cả về tinh thần lẫn tiền bạc
  • Nên cân đối ngân sách phù hợp và chuẩn bị một số tiền nhỏ để tặng cho một số hoàn cảnh khó khăn trong gia đình nếu bạn định cư ở nước ngoài lâu rồi
  • Nếu tặng quà thì tuyệt đối không nên bỏ sót ai bao gồm những người trong gia đình, bạn bè thân vì sẽ khiến họ tự ái và bạn cũng sẽ không vui vì điều này

Cuối cùng, hy vọng bạn sẽ chọn được những món quà phù hợp nhất để dành tặng những người thân yêu. Bài viết này dựa theo kinh nghiệm của mình sau những lần từ nước ngoài về Việt Nam vì vậy nếu có bất kỳ thiếu sót nào cũng mong bạn góp ý và bỏ qua giúp mình. Cảm ơn và chúc bạn trở về may mắn, vui vẻ, thành công.

ngô diệp

Tác giả: Ngô Diệp

Mình là Ngô Diệp. Sáng lập ra Blog Định Cư này chỉ mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho độc giả. Bất kỳ ai có nhu cầu tìm hiểu về nước Mỹ, về du học, định cư tại Mỹ hay các nước sử dụng tiếng Anh. Những nơi mà mình từng sống, học tập (ngoại trừ Việt Nam vì đây là nơi mình sinh ra và lớn lên).

Leave a Comment