Người Việt định cư ở đâu nhiều nhất thế giới (Người Việt định cư)

Liên hệ & hợp tác

tại đây

Viết bởi: Jenny Ngô Diệp

Chuyên viên tư vấn

Theo hồ sơ di tản của Ủy Ban Dân Số Liên Hợp Quốc công bố vào năm 2012 thì đã có hơn 4 triệu người Việt Nam di cư trên khắp thế giới trong đó tập trung chủ yếu là châu Mỹ và các nước châu Âu. Số lượng người Việt định cư ở đâu nhiều nhất cũng rất khó để thống kê chính xác một cách rõ ràng vì tình trạng người nhập cư trái phép cũng khá nhiều và khó quản lý.

Xem thêm:

Người Việt Nam định cư ở đâu nhiều nhất?

Theo dữ liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc trên Worldometer vào thứ Ba ngày 10 tháng 10 năm 2023 thì số lượng người Việt hiện tại là 99.035.127 – tức lớn nhất thế giới. Với số liệu này, người Việt đang sống ở Việt Nam đã chiếm đến 1,3% tổng dân số thế giới chưa kể người gốc Việt di cư sang nước ngoài.

Với mật độ dân số là  319 người/km2 với tổng diện tích đất tạm tính là 310.070 Km2 (119.719 dặm vuông), độ tuổi trung bình là 33 tuổi, Việt Nam được Ủy Ban Dân Số Liên Hợp Quốc xếp hạng là nước đứng thứ 16 về tổng dân số quốc gia.

Ngoài quốc gia chính thì số lượng người di cư đang sinh sống, làm việc và định cư ở nước ngoài cũng khá đông đảo. Trong đó, Mỹ là quốc gia thứ 2 có số lượng người Việt lớn nhất thế giới chỉ sau Việt Nam với 1,4 triệu người theo dữ liệu của IOM data năm 2019. Chính vì vậy mà chính phủ Mỹ luôn có một số chính sách hỗ trợ và góp phần thúc đẩy cộng đồng người Việt ở đây phát triển tốt hơn.

1. Người gốc Việt định cư nhiều nhất ở Mỹ (United States)

Nếu bạn muốn biết “người Việt định cư ở đâu nhiều nhất” thì Mỹ chính là câu trả lời đúng vì ngoài Việt Nam thì người Việt sống ở Mỹ nhiều nhất thế giới. Người Việt Nam định cư ở Mỹ bắt đầu nhiều lên với số lượng đông đảo nhất thế giới bắt đầu từ năm 1975 với số lượng người di cư lên đến 125.000. Số lượng người gốc Việt ở Mỹ ngày càng tăng lên trong giai đoạn từ năm 1980 đến 2000 khi chính sách mở cửa hợp tác của hai nước giúp thân nhân của người di cư có cơ hội gặp lại nhau.

Năm 2019, tổng số ước tính người gốc Việt là 1,4 triệu người chiếm 3% tổng dân số Hoa Kỳ và xếp thứ 4 về số lượng người nước ngoài ở đây sau Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines theo Cục Dân số và Di cư Hoa Kỳ (United States Census Bureau).

người việt định cư ở đâu nhiều nhất
Bảng dữ liệu MPI từ Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ tổng hợp ACS 2015-2019

Ban đầu mới nhập cư giai đoạn 1975, người gốc Việt ở Mỹ rất khó khăn và vất vã vì học vấn, ngoại ngữ và sự kỳ thị của dân gốc Mỹ. Ngoài ra số lượng người Việt di cư cũng bắt đầu giảm từ những năm 1990 trở đi khi đời sống người Việt ở Việt Nam được cải thiện tốt hơn.

Vậy người Việt định cư ở đâu nhiều nhất tại Mỹ?

Tại Hoa Kỳ (USA), số lượng người Việt tập trung lớn nhất là tiêu bang California với 52% so với tổng dân số gốc Việt ở Mỹ năm 2019, tiếp theo là bang Texas, Washington và Florida.

Mật độ sân số người Việt ở Mỹ
Mật độ sân số người Việt ở Mỹ

Tiếp đến, ba quận có lượng người nhập cư Việt Nam nhiều nhất là ở California thường được gọi là quận Cam hoặc Cali, Santa Clara, Los Angeles và một quận tiếp theo là Quận Harris, Texas. Bốn quận này là nơi sinh sống của 31% người gốc Việt Nam nhập cư và đang sinh sống, làm việc tại Hoa Kỳ.

Ba thành phố có số lượng người Việt tập trung đông nhất ở Mỹ là  Los Angeles (18%), San Jose (8%) và Houston (7%) chiếm 1/3 tổng số người gốc Việt tại Hoa Kỳ năm 2023.

Tóm lại: Sau Việt Nam, Mỹ là quốc gia có số lượng người Việt định cư lớn nhất thế giới với 1,4 triệu người chiếm. Trong đó, bang California và Texas và ba thành phố Los Angeles, Sanjose và Houston là những nơi có mật độ người gốc Việt tập trung nhiều nhất ở Mỹ.

2. Người Việt định cư tại Pháp

Có rất nhiều người bất ngờ khi tìm hiểu về “người Việt Nam định cư ở đâu nhiều nhất” thì kết quả là Pháp. Theo số liệu thống kê theo Bộ Quốc Phòng Pháp (Ministère des Armées) thì tính đến năm 2017 có đến 400.000 người gốc Việt hoặc người lai sống tại Pháp.

Người Việt định cư sang Pháp bắt đầu sớm hơn các quốc gia khác, đó là tù những năm 1850 – tức thời kỳ phong kiến nhà Nguyễn. Đến năm 1939 có khoảng 93.000 người gốc Việt sống và làm việc tại Pháp, họ là công nhân, sinh viên, và cả binh lính.

Người Việt ở Pháp những năm 80
Người Việt ở Pháp những năm 80

Sau nam 1975, Pháp cũng đón nhận một làn sóng di cư của người Việt phía Nam. Theo thống kế thì có tới 100.000 người Việt sang Pháp tính từ năm 1975 đến 1990, chính vì vậy mà Pháp được coi là quốc gia thứ 3 có số lượng người Việt tị nạn lớn nhất thế giới sau Mỹ và Úc.

Điều kỳ lạ là cộng đồng người Việt ở Pháp lại rất “kín tiếng”, rất khó để tìm ra các nhóm người Việt ở Pháp bằng tiếng Việt mà hầu như người ở đây đều dùng tiếng Pháp để giao tiếp với nhau.

3. Nhiều người Việt lao động ở Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có số lượng người gốc Việt sinh sống và làm việc sếp sau Mỹ, với có 362.405 người Việt (năm 2017) và 476.346 người vào tháng 6 năm 2022 (Theo Wikipedia). Tuy nhiên, có khoảng 220.000 là thực tập sinh, sinh viên và công dân xuất khẩu lao động còn người Việt định cư ở Nhật lại không nhiều.

Năm 1975, Nhật Bản cũng đón nhận một làn sóng người Việt di cư tị nạn sau chiến tranh là khoảng 8.587 người (năm 1990) tập trung tại hai huyện là ai huyện Kanagawa và Hyōgo.

Du học sinh tại Nhật
Du học sinh tại Nhật

Hiện nay cộng đồng du học sinh và người lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản là rất lớn. Với tên gọi là Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đại diện cho tất cả sinh viên người gốc Việt trải dài rộng khắp ở nhiều địa phương như Hokkaido, Sendai, Niigata, Kanto, Ibaraki, Tokai, Shiga, Kyoto, Osaka, Kobe, Okayama, Fukushima,…

Nhìn chung, Nhật Bản tuy là nước có cộng đồng người Việt đông nhưng chủ yếu là sinh viên du học hoặc người xuất khẩu lao động. Đây là không phải đất nước tiềm năng để người Việt định cư vì đất chật người đông, tài nguyên ít và không dễ sống như Úc.

4. Sinh sống tại Úc (Australia)

Người gốc Việt tại Úc cũng chiếm một phần không nhỏ trong tổng số lượng Việt kiều ở nước ngoài. Theo ước tính vào năm 2021 thì tổng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại các thành phố của Úc là 334.781 chiếm 1,3% tổng dân số nước Úc.

Người Việt Nam định cư ở đâu nhiều nhất năm 2023
Người Việt Nam định cư ở đâu nhiều nhất năm 2023

Có nhiều lý do khác nhau góp phần đáng kể về số lượng gốc Việt đang sinh sống tại đây mà chủ yếu là đợ di cư năm 1975 và chính sách hỗ trợ thân nhân sau chiến tranh. Theo Cục Thống kê Australia ước tính có 268.170 cư dân Australia sinh ra ở Việt Nam có nghĩa là người di cư hoàn toàn.

Trong đó, số lượng người Việt tập trung nhiều nhất ở thành phố Melbourne, các vùng ngoại ô Richmond , Footscray , Springvale , Sunshine và St Albans có tỷ lệ người Úc gốc Việt đáng kể, trong khi ở Sydney họ tập trung ở Cabramatta , Cabramatta West , Canley Vale , Canley Heights , Bankstown , St Johns Park và Fairfield . Ở Brisbane họ tập trung ở Darra và Inala . Ngoài ra còn có các cộng đồng người Úc gốc Việt đáng kể ở Adelaide, Canberra và Perth. (Theo Wikipedia).

Người Việt định cư ở đâu nhiều nhất tại Úc? Đó chính là Melbourne, Melbourne được xem là một thành phố đáng sống của người gốc Việt vì ở đây có mật độ dân thưa hơn và nhiều yếu tố khác và quan trọng nhất vẫn là số lượng người Việt định cư ở đây nhiều nhất tại Úc. Chính vì vậy sự hỗ trợ từ đồng bào, tinh thần nhân ái của dân tộc là một phần nào đó giúp cuộc sống của người gốc Việt nơi đây ổn định hơn.

Ngoài ra, Úc là một quốc gia phát triển tốt trên thế giới nhưng mức sống và các chi phí lại thấp hơn so với Mỹ nên việc định cư ở đây khá lý tưởng. Chất lượng giáo dục, nhân quyền ở đây cũng khá cao, bên cạnh đó thì khí hậu cũng như các chính sách nhập cư cũng khá dễ dàng vì vậy số lượng người Việt muốn sang Úc định cư vẫn tăng lên từng ngày.

5. Các thành phố, tiểu bang của Canada

Năm 2021, thống kê của Cục dân số Canada cho biết là hiện tại đang có khoảng 275.530 người gốc Việt sống và định cư tại đây. Trong đó tập trung đông nhất tại các tỉnh Ontario , British Columbia , Alberta và Quebec.

Vậy người Việt Nam định cư ở đâu nhiều nhất Canada?

Đó chính là Toronto! Nơi đây là thành phố được giới trẻ khá ưa chuộng vì tập trung nhiều trường đại học danh tiếng có chất lượng tốt. Với mức sống không quá cao nhưng nhịp sống khá năng động, vì vậy số lượng người gốc Việt định cư ở đây khá nhiều.

Theo thống kê của cục dân số Canada năm 2016:

Thành phốTỉnhDân số Việt Nam 2016
TorontoOntario73,740
MontréalQuébec38,660
VancouverBritish Columbia34,915
Vùng CalgaryAlberta21,010
Vùng thủ đô EdmontonAlberta14,180
Ottawa-GatineauOntario, Québec9,650
Vùng thủ đô WinnipegManitoba5,580
Vùng WaterlooOntario5,555
HamiltonOntario4,855
LondonOntario3,110
WindsorOntario2,555
GuelphOntario2,425
Người Việt Nam định cư ở đâu nhiều nhất Canada năm 2023

Canada là một quốc gia phát triển với mức sống thấp khá dễ chịu, khí hậu của mát mẻ và ôn hòa nên khá thích hợp để định cư.

6. Đức (Germany) nơi có mức sống phù hợp

Số lượng người Việt tại Đức cuối năm 2020 là 103.260 theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức. Nhưng một vài số liệu khác lại cho ra kết quả là 183.000 người bao gồm người định cư hợp pháp và hình thức di cư khác chưa được công nhận. Người gốc Việt đến với Đức cũng bắt đầu từ sau kết thúc chiến tranh tại phía Nam Việt Nam.

Theo như ghi chép, người Việt bắt đầu đến đây sau chiến tranh hầu hết không biết tiếng Đức. Họ bỏ chạy khỏi Sài Gòn sang các nước khác nhưng bị từ chối và lưu lạc đến đây, một số người Việt được tà của Tây Đức cứu vì vậy đã tị nạn và sau này định cư luôn ở đây.

Trong khi Tây Đức đa số là người tị nạn của chế độ miền Nam thì Đông Đức lại là nơi định cư của nhiều sinh viên, cán bộ của miền Bắc Bắc Việt Nam khi đó. Theo thống kê thì có đến 59.053 người Việt miền Bắc sống và làm việc tại Đông Đức vào năm 1989.

Hiện nay đa số người Việt sang Đức chủ yếu là sinh viên hoặc làm kinh tế đến từ miền Trung Việt Nam baoo gồm cả nhập cư hợp pháp lẫn bất hợp pháp. Hiện tương bất hợp pháp vẫn không ngừng tăng lên trong thời gian qua nên chính phủ Đức cũng chú ý khá nhiều đên vấn đề này.

Người Việt Nam định cư ở đâu nhiều nhất năm 2023
Người Việt Nam định cư ở đâu nhiều nhất ở Đức năm 2023

Nhìn chung, Đức là quốc gia có nền kinh tế phát triển và mức sống phù hợp với người Việt Nam vì vậy rất hiếm ai muốn về nước. Ngược lại, có nhiều Việt kiều Đức còn muốn tìm cách đưa thêm ngời thân từ Việt Nam sang để cư trú nữa.

Hiện tại thì người Việt định cư ở đâu nhiều nhất tại Đức?

Người Việt tập trung nhiều nhất là tại thủ đô Berlin với khoảng 20.000 người trong đó có đến 1/4 là người Việt gốc Hoa. Một số thống kê lại cho rằng có đến 23.000 người gốc Việt nhập cư bất hợp pháp tại đây quanh khu vực chợ Đồng Xuân ở Lichtenberg.

Tiếp đến là Tây Đức hay cụ thể hơn là Lower Saxony, với thống kê ước tính từ 10.000 đến 20.000 người. Con số này chỉ có thể ước tính vì số lượng người bất hợp pháp sống ở đây khá nhiều, nhiều chuyên gia cho rằng nó còn có thể nhiều hơn cả người có giấy tờ định cư hợp pháp.

Tóm lại

Câu trả lời chính xác cho vấn đề “người Việt Nam định cư ở đâu nhiều nhất” chính là Việt Nam, đến Mỹ, Pháp, Nhật, Úc, Canada và Đức. Ngoài ra thì cũng còn nhiều quốc gia khác không được nhắc cũng có số lượng người Việt cũng rất lớn.

Hy vọng rằng bạn sẽ tìm hiểu được thông tin mà mình cần thông qua bài viết này. Hiện tại thì các nước mà mình nhắc đến vẫn là các quốc gia định cư lý tưởng dành cho người Việt chúng ta.

Vì vậy nếu như có nhu cầu định cư thì bạn nên tìm đến các dịch vụ thật sự uy tín tránh các dịch vụ bất hợp pháp kẻo tiền mât tật mang. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

ngô diệp

Tác giả: Ngô Diệp

Mình là Ngô Diệp. Sáng lập ra Blog Định Cư này chỉ mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho độc giả. Bất kỳ ai có nhu cầu tìm hiểu về nước Mỹ, về du học, định cư tại Mỹ hay các nước sử dụng tiếng Anh. Những nơi mà mình từng sống, học tập (ngoại trừ Việt Nam vì đây là nơi mình sinh ra và lớn lên).

Leave a Comment